Tập huấn tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch Covid-19

Ngày 21/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức khai mạc chương trình tập huấn trực tuyến cho cán bộ, giáo viên ở các trường phổ thông về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Thứ trưởng Ngô Thị Minh, đại diện UNICEF cùng hơn 1000 cán bộ phụ trách công tác xã hội, tư vấn tâm lý của các Sở GDĐT, các trường Tiểu học, THCS và THPT tham dự tại 400 điểm cẩu trên toàn quốc.

Quang cảnh chương trình tập huấn tại điểm cầu Bộ GDĐT

Trước những ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài, Bộ GDĐT phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức tập huấn trực tuyến cho cán bộ, giáo viên ở các trường phổ thông về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trong 2 ngày (21-22/10).

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhấn mạnh những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh đến tâm lý của các em học sinh trong thời gian không thể đến trường; các em vừa phải trải qua thời gian biến chuyển tâm sinh lý lại vừa phải làm quen với việc chuyển đổi từ hình thức học trực tiếp sang gián tiếp, nhiều em điều kiện kinh tế gia đình trở nên khó khăn hơn, thậm chí có em còn mất cha mất mẹ do dịch bệnh; những sang chấn tâm lý là điều không thể tránh khỏi. Từ đó, khẳng định sự cần thiết của việc tổ chức tập huấn tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho học sinh.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh cũng gửi lời cảm ơn tới đại diện UNICEF, các đại biểu đến từ các Bộ, ngành, tổ chức phi chính phủ đã tới tham dự chương trình cũng như các đại biểu từ hơn 400 điểm cầu trên toàn quốc. Thứ trưởng gửi lời tri ân sâu sắc đến những đóng góp của UNICEF trong việc phối hợp cùng Bộ GDĐT thực hiện chương trình, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ nguồn lực trong hoạt động giáo dục đào tạo, đặc biệt là ủng hộ 1500 máy tính bảng cho chương trình “Sóng và Máy tính cho em”.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh cùng các đại biểu dự tại điểm cầu Bộ GDĐT

Thứ trưởng cũng cho biết những khó khăn trong quá trình triển khai tư vấn tâm lý học đường trong bối cảnh ngành giáo dục chưa có đội ngũ chuyên trách, đặt ra vấn đề nâng cao năng lực tư vấn tâm lý học đường, yêu cầu đội ngũ quản lý, cán bộ, giáo viên, đặc biệt là đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, cán bộ Đoàn, Đội phải có kiến thức sâu về lĩnh vực này.

Trong khuôn khổ chương trình, các chuyên gia sẽ chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức trong 4 chuyên đề: Nhận diện những vấn đề tâm lý học sinh phổ thông trong đại dịch Covid-19; Hướng dẫn kỹ năng tư vấn hỗ trợ tâm lý cho học sinh trong đại dịch Covid-19 và sau khi quay lại trường học; Nguy cơ tổn thương tâm lý trên không gian mạng và những phương thức giáo viên, phụ huynh tư vấn hỗ trợ; Hướng dẫn các kỹ thuật cân bằng công việc và gia đình cho cán bộ, giáo viên.

Các chuyên gia tâm lý, chuyên gia giáo dục của Việt Nam và quốc tế cũng chia sẻ về vai trò của tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho học sinh học trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, chương trình tập huấn cũng trang bị cho cán bộ tư vấn tâm lý, giáo viên kỹ năng tư vấn, hỗ trợ cho học sinh khi gặp những khó khăn tâm lý; kỹ năng giúp học sinh đảm bảo an toàn, phòng chống bạo lực, xâm hại và các kỹ thuật giúp cán bộ, giáo viên cân bằng giữa công việc và gia đình.