[TP.HCM] Quận 3 sẽ tổ chức tư vấn tâm lý miễn phí cho hơn 45.000 học sinh

Quận 3 (TPHCM) xây dựng chiến dịch phát triển tư vấn tâm lý học đường trực tiếp và trực tuyến, kết nối với các chuyên gia tư vấn. Hơn 45.000 học sinh sẽ được thụ hưởng

Đây được xem là địa phương đầu tiên tại TPHCM xây dựng riêng 1 chương trình tư vấn tâm lý học đường cho học sinh, nhằm nắm bắt và hóa giải kịp thời những vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần của học sinh, đặc biệt là hậu COVID-19.

tp-hcm-quan-3-se-to-chuc-tu-van-tam-ly-mien-phi-cho-hon-45-000-hoc-sinh

Ông Phạm Đăng Khoa – Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo quận 3 – thông tin, chương trình sẽ tiếp cận tư vấn tâm lý cho hơn 45.000 học sinh toàn quận theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự hỗ trợ trực tiếp của các chuyên gia tư vấn tâm lý có chuyên môn, nghiệp vụ. Trong đó, website quan3.tamlyhocduong.org được quận xây dựng riêng nhằm hỗ trợ tâm lý học sinh toàn quận.

Cụ thể, để tư vấn trực tiếp, quận 3 kết nối 4 địa chỉ tư vấn tâm lý hỗ trợ học sinh, phụ huynh, bao gồm: phòng tâm lý học đường Trường THCS Coltete; phòng tâm lý học đường Trường THCS Hai Bà Trưng; phòng tâm lý học đường Trường THCS Bạch Đằng; trung tâm tư vấn tâm lý Ý Tưởng Việt. Học sinh có thể đặt lịch đến một trong 4 địa chỉ trên để được tư vấn.

Đối với tư vấn trực tuyến, học sinh sẽ được chuyên gia tư vấn hỗ trợ bất cứ khi nào với cam kết bảo mật thông tin mà học sinh cung cấp. Ngoài ra, website tư vấn trực tuyến cũng cung cấp cho học sinh thông tin về sức khỏe tinh thần để tự chăm sóc bản thân trước những áp lực có thể gặp phải; hỗ trợ học sinh tư vấn hướng nghiệp; trắc nghiệm tư vấn tâm lý; đặc biệt là tư vấn hỗ trợ giáo viên và phụ huynh chiến lược chăm sóc sức khỏe tinh thần học sinh.

Thông qua chương trình, ông Phạm Đăng Khoa cho biết sẽ phổ cập kiến thức về tâm lý giúp học sinh tự chăm sóc sức khỏe tinh thần, vượt qua các vấn đề tâm lý như áp lực học tập, rối loạn cảm xúc, rối loạn lo âu, giới tính, sức khỏe sinh sản, bạo lực học đường. Qua các bài trắc nghiệm tâm lý, chuyên gia sẽ sàng lọc, đánh giá và phát hiện sớm các rối nhiễu tâm lý ở học sinh, từ đó tư vấn cho nhà trường, giáo viên và phụ huynh thực hiện các chiến lược phối hợp chăm sóc tinh thần các em…

“Những trường hợp có vấn đề về tâm lý cần can thiệp sâu, chuyên gia sẽ đánh giá mức độ và hướng dẫn phụ huynh, học sinh chuyển ca trị liệu tâm lý nếu phát hiện các rối nhiễu tâm lý cần can thiệp kịp thời” – ông Phạm Đăng Khoa chia sẻ.

Nguồn: phunuonline.com