[Q3, TP.HCM] Giãi bày tâm tư bằng một cú chạm – App tư vấn tâm lý học đường

q3-tp-hcm-giai-bay-tam-tu-bang-mot-cu-cham-app-tu-van-tam-ly-hoc-duong

Chỉ cần một cú chạm trên bàn phím máy tính, trên màn hình điện thoại, bạn nào có “tâm tư học trò” cần chia sẻ có thể được lắng nghe và hỗ trợ kịp thời.

Đây là một công trình tâm huyết của TS. Phạm Đăng Khoa (Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo Q.3). Thầy chia sẻ: “Nhu cầu được lắng nghe, chia sẻ, hướng dẫn không chỉ về tâm lý mà còn về những khó khăn trong học tập, trong giao tiếp của học sinh là có thật và ngày càng lớn. Điều này đòi hỏi các trường cần phải có một kênh tiếp nhận, chia sẻ hết sức nhanh chóng và tiện lợi đồng thời cũng có thể giải đáp, hỗ trợ các bạn học sinh ở mức độ cao nhất”.

Sau thời gian thiết kế và thử nghiệm, trang web https://quan3.tamlyhocduong.org/ trên CH Play (nền tảng Android) đã chính thức đưa vào sử dụng. Khi truy cập vào phòng tư vấn trực tuyến này, các bạn sẽ được thầy cô cùng các chuyên gia tư vấn tâm lý “luôn lắng nghe – luôn thấu hiểu” trả lời những thắc mắc của các bạn. Bên trong ứng dụng bao gồm rất nhiều phần như Mẹo tâm lý, Tư vấn tâm lý, Cải thiện mối quan hệ, Vượt qua lo âu căng thẳng, Hướng nghiệp,… cùng nhiều câu trắc nghiệm lý thú. Đặc biệt là phần tư vấn trực tuýen 24/24 luôn có chuyên gia hỗ trợ học trò không ngừng nghỉ. Nếu các bạn học sinh vẫn chưa hài lòng thì các chuyên gia tư vấn sẽ mời các bạn đến gặp trực tiếp Phòng tâm lý học đường tại các trường.

Cô Huỳnh Thị Kim Phương (Giáo viên – Tổng phụ Đội trường Hai Bà Trưng, Q.3) khẳng định: “Học sinh trường rất thích app này. Các bạn có thể hỏi và nhận câu tư vấn mọi lúc mọi nơi. Có trường hợp điểm bài kiểm tra học sinh không đạt như mong muốn của phụ huynh nên bạn ấy bị la mắng nhiều. Bạn này đã mở app chia sẻ khi nước mắt lưng tròng và bất ngờ chuyên viên tư vấn đã chỉ ra cách giúp bạn bình tĩnh lại để có hành động phù hợp…”.

Thụ hưởng những tiện ích tư vấn do thầy cô mình mang đến, học trò rất vui khi mở app. Cô bạn Tạ Đào Khánh Linh (Lớp 9/14 trường Lê Quý Đôn, Q.3) mỉm cười: “Hỏi thầy cô trực tiếp thì học sinh hơi ngại, còn mở app thì quá hay luôn, mình có thể chia sẻ điều mình ít dám nói và vui nhất là thầy cô cũng gần gũi như bạn bè khi tư vấn”.

TS. Phạm Đăng Khoa (Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo Q.3, tác giả của công trình) chia sẻ: “Ngành giáo dục và đào tạo Q.3 đang ra sức xây dựng Trường học Hạnh phúc với 3 tiêu chí lớn: An toàn – Yêu thương – Tôn trọng. Do đó việc tạo thêm một kênh lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ học sinh là điều mong muốn của ngành và hiện nay đã trở thành sự thật trong niềm vui chung của thầy trò và học sinh quận 3”.

Nguồn: Nguyễn Hưng Tú Anh