[Hà Nội] Phòng GD&ĐT Thanh Oai Tập huấn kiến thức xã hội và tư vấn tâm lý học đường

Thực hiện Kế hoạch số 1887/KH-SGDĐT-KHCN ngày 06/6/2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội  về việc tổ chức Chuyên đề triển khai Tư vấn tâm lý trong cơ sở giáo dục.Phòng Giáo dục và Đào tạo Thanh Oai đã chọn cử đại diện lãnh đạo và nhân viên y tế của 04 trường tham dự lớp tập huấn trực tiếp tại  nhà khách Tổng liên đoàn số 95 Trần Quốc Toản. Ngoài ra, Phòng Giáo dục cũng thành lập 01 điểm cầu tiếp sóng để triển khai Chuyên đề tới các đồng chí là lãnh đạo, chuyên viên phòng GD phụ trách công tác xã hội, Tư vấn tâm lý học đường cùng 82 người học đến từ các trường Trung học cơ sở, Tiểu học trên địa bàn.

ha-noi-phong-gddt-thanh-oai-tap-huan-kien-thuc-xa-hoi-va-tu-van-tam-ly-hoc-duong

Trước khi buổi Chuyên đề bắt đầu, ông Đoàn Việt Dũng -Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã quán triệt nội qui của buổi chuyên đề và đánh giá rất cao về sự cần thiết phải tham gia học tập tập huấn công tác xã hội, Tư vấn tâm lý học đường chính là nhằm Nâng cao kiến thức và kỹ năng để người học tự giải quyết các khó khăn, căng thẳng, khủng hoảng tạm thời về tâm lý, phát huy tiềm năng, năng lực học tập của bản thân. Bảo vệ người học trước nguy cơ bị xâm hại, bị bạo lực, phòng tránh các tệ nạn xã hội, hạn chế tình trạng người học bỏ học, vi phạm pháp luật. Đồng thời đề nghị tất cả thầy cô tham gia tập huấn trong chuyên đề 2 ngày 8 và 9/6/2023 sẽ nghiêm túc tiếp thu về phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể trong nhà trường thực hiện tập huấn cho giáo viên, nhân viên trong trường, bảo đảm công tác các nội dung trong chuyên đề được truyền tải đầy đủ và đạt hiệu quả cao nhất.

Trong thời gian 02 ngày tập huấn, người học sẽ được nghe, tham gia bình chọn, phát biểu ý kiến trong 05 chuyên đề của giảng viên. Các chuyên đề lần lượt được thuyết giảng: Hướng dẫn sử dụng Tài liệu, hướng dẫn thí điểm mô hình  công tác xã hội và tư vấn tâm lý tại các cơ sở giáo dục phổ thông (Giảng viên: ThS. Vũ Lệ Thanh – chuyên gia độc lập; TS. Trịnh Thị Linh – khoa Tâm lý học – ĐHKHXH&NV); chuyên đề Nhận diện những vấn đề tâm lý học sinh có hành vi gây tự tổn thương, tự tử; Chuyên đề Hướng dẫn kỹ năng tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho học sinh trong can thiệp và phòng ngừa tự gây tổn thương, tự tử; chuyên đề Thực trạng vấn đề tự tử ở trẻ em và những phương thức giáo viên, phụ huynh tư vấn, hỗ trợ; Chuyên đề Hướng dẫn quy trình phòng ngừa, can thiệp khủng hoảng, tự tử (Giảng viên: PGS. TS. Trần Thành Nam – trưởng khoa Các khoa học giáo dục – ĐH Giáo dục).

Qua hai ngày tập huấn đầy bổ ích, các thầy cô giáo cảm nhận được tính chuyên nghiệp trong phương pháp, kỹ năng và nghệ thuật làm công tác xã hội, tư vấn tâm lý của các giảng viên trong chuyên đề, đồng thời lĩnh hội được những kiến thức chuyên sâu về tâm lý giáo dục góp phần triển khai tốt công tác tư vấn tâm lý học đường trong tình hình mới hiện nay tại đơn vị.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

ha-noi-phong-gddt-thanh-oai-tap-huan-kien-thuc-xa-hoi-va-tu-van-tam-ly-hoc-duong
ha-noi-phong-gddt-thanh-oai-tap-huan-kien-thuc-xa-hoi-va-tu-van-tam-ly-hoc-duong

Nguồn: Phòng GD&ĐT Huyện Thanh Oai