Thúc Đẩy Động Lực Nội Tại Ở Học Sinh Trong Trường Học

Ai cũng có một giáo viên mà họ cảm thấy được truyền cảm hứng để học tập. Những người giáo viên đó đã tìm ra cách kết nối với với học sinh, khuyến khích và thúc đẩy học sinh học tập hết mình. 

Động cơ học tập là thứ khiến chúng ta làm điều gì đó vì điều đó hấp dẫn, thú vị và khơi dậy trí tò mò của chúng ta, thúc đẩy hiệu suất của chúng ta, chứ không phải vì bị thúc đẩy bởi sự sợ hãi của hình phạt hoặc các phần thưởng (Ryan & Deci, 2017).

Vậy, làm thế nào để môi trường giáo dục có thể thúc đẩy động lực nội tại một cách đáng tin cậy?

Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá động lực nội tại trong lớp học và giúp bạn làm bật môi trường cần thiết để thúc đẩy học sinh làm việc với hiệu suất tốt nhất. 

Động Lực Nội Tại Học Tập

“Con người có thể chủ động và tham gia hoặc, thụ động và xa lánh, phần lớn là một chức năng của các điều kiện xã hội mà họ phát triển và hoạt động.” – Ryan & Deci, 2000

Lý thuyết Tự quyết định (SDT) của Richard Ryan và Edward Deci’s (2000) đã nhấn mạnh nhu cầu về các điều kiện xã hội và bối cảnh phù hợp để nâng cao “động lực nội tại, sự tự điều chỉnh và sức khỏe”. 

Để có những điều kiện như vậy, các yếu tố xã hội và môi trường phải thỏa mãn các nhu cầu tâm lý cơ bản và bẩm sinh của con người chúng ta như: năng lực, quyền tự chủ và tính kết nối (Ryan & Deci, 2017). Khi những nhu cầu này được đáp ứng, con người sẽ có nhiều cảm hứng nhất, tràn đầy năng lượng và cam kết phát triển trên các lĩnh vực đa dạng như sức khỏe, các mối quan hệ, nơi làm việc, tôn giáo, thể thao và giáo dục (Ryan & Deci, 2000).

Tuy nhiên, trong khi trẻ em được định hướng bẩm sinh để học hỏi và phát triển, trường học có thể đã không “tận dụng động lực nội tại của học sinh và thay vào đó tập trung nhiều hơn vào động lực bên ngoài” (Ryan & Deci, 2017).

Tăng cường quyền tự chủ, thay vì nhấn mạnh quyền kiểm soát, làm tăng sự tham gia và hiệu suất của học sinh, mang lại trải nghiệm nâng cao.

Động lực tới từ giáo viên cao hay thấp cũng là một trong những yếu tố môi trường đóng góp. Các cơ sở giáo dục phải hỗ trợ nhân viên của họ để đảm bảo họ đáp ứng các nhu cầu tâm lý cơ bản của giáo viên, dẫn đến cảm giác tự chủ, năng lực và kết nối với môi trường (Ryan & Deci, 2017).

SDT khuyến khích giáo dục hướng tới mục tiêu cao, ngoài thành tích học tập (điểm số, vị trí trong lớp và giải thưởng), bằng cách khuyến khích học sinh phát triển trí tuệ và cá nhân trong hành trình phát triển cũng như sự trưởng thành của họ.

4 Nghiên Cứu Về Động Lực Nội Tại Của Học Sinh Trong Trường Học

Có nhiều yếu tố tác động đến sự thoả mãn các nhu cầu tâm lý cơ bản của học sinh trong giáo dục. Bốn nghiên cứu dưới đây đã nhấn mạnh về động lực nội tại của học sinh trong giáo dục.

Tính Kết Nối Xã Hội Và Động Lực Nội Tại Trong Học Đường

Một nghiên cứu về sinh viên Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy nhu cầu tâm lý về sự kết nối bị ảnh hưởng bởi nhận thức của các cá nhân về cách họ quan hệ với bạn bè và giáo viên của họ (Xiang, Ağbuğa, Liu, & McBride, 2017).

Các phát hiện ủng hộ rằng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến động lực nội tại, trong đó có tính kết nối xã hội. Để cung cấp một môi trường giáo dục tốt nhất, chúng ta cần xem xét khía cạnh xã hội của các mối quan hệ giữa các sinh viên với nhau và với giáo viên của họ; từ đó đặt ra câu hỏi làm thế nào để có thể cải thiện hơn nữa những mối quan hệ này.

Năng Lực Lãnh Đạo Trong Giáo Dục Ở Bậc Đại Học

Mức độ của động lực nội tại kết hợp với hiệu quả của năng lực lãnh đạo là yếu tố quan trọng để có nền giáo dục thành công, nơi tăng trưởng và đổi mới là điều vô cùng quan trọng.

Một nghiên cứu về các cơ sở giáo dục đại học cho thấy rằng năng lực lãnh đạo và động lực nội tại (mang tính chuyển đổi) tạo ra sự đổi mới trong các nhiệm vụ yêu cầu nhận thức sâu sắc (Al-Mansoori & Koç, 2019).

Tầm Quan Trọng Của Động Lực Nội Tại Đối Với Giáo Dục Bậc Đại Học

Có mối liên hệ chặt chẽ giữa sự tự nhận thức của học sinh về sức khỏe tâm lý (bao gồm cả mức độ động lực nội tại của họ) và việc bắt đầu học ngành Sư phạm ở bậc đại học (González Olivares, Navarro, Sánchez-Verdejo, & Muelas, 2020).

Cùng với những phát hiện khác, nghiên cứu cho thấy mối quan hệ tích cực giữa động lực nội tại và sự bền bỉ trong các hoạt động giáo dục.

Tác Động Tích Cực Của Hoạt Động Ngoài Trời Đối Với Động Lực Nội Tại

Các yếu tố và trải nghiệm bên ngoài lớp học có thể nâng cao động lực nội tại.

Một nghiên cứu thí điểm thu hút học sinh tham gia các hoạt động mạo hiểm ngoài trời như một phần của chương trình giảng dạy khoa học đã báo cáo một loạt lợi ích. Những thay đổi tích cực ở học sinh bao gồm tăng mức độ tham gia, thích thú, mức độ hoạt động thể chất và động lực nội tại (Mackenzie, Son, & Eitel, 2018).

Các phát hiện hỗ trợ giá trị của hoạt động thể chất và môi trường ngoài trời đầy thách thức trong việc đáp ứng các nhu cầu về năng lực, quyền tự chủ và tính kết nối.

3 Gợi Ý Giúp Cải Thiện Động Lực Nội Tại Trong Lớp Học

Các chương trình giảng dạy và tài liệu trong trường học đôi khi có thể không có ý nghĩa hoặc không phù hợp với cuộc sống hoặc mục đích hàng ngày của học sinh (Ryan & Deci, 2017).

Trường học thường chịu áp lực phải cung cấp kết quả dựa trên các thước đo nhận thức rất hạn hẹp, với chi phí phù hợp nhu cầu tâm lý toàn diện hơn của học sinh. Điểm số, bài kiểm tra và hành vi bị hạn chế cao (ngay cả ở trẻ nhỏ) có thể không phù hợp để tạo ra môi trường đáp ứng nhu cầu tâm lý của trẻ.

Trường học không chỉ đơn thuần là một “nhà máy học tập”; chúng là cơ hội cho sự phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên. Họ không được “làm nản lòng, hạ bệ hoặc giết chết sự tự tin của học sinh – những người mà họ đang phục vụ hoặc khiến học sinh cảm thấy bị xa lánh, phản ứng xấu, bị loại trừ khỏi xã hội, hoặc phản xã hội.” (Ryan & Deci, 2017).

Các yếu tố bên ngoài như phần thưởng, hình phạt và môi trường kiểm soát quá mức có thể làm hỏng động lực nội tại và mong muốn học hỏi của học sinh (Ryan & Deci, 2017).

Vì vậy, làm thế nào để bạn thúc đẩy động cơ nội tại trong lớp học?

Các trường nên thúc đẩy các môi trường thỏa mãn nhu cầu tâm lý của học sinh.

Môi Trường Hỗ Trợ Quyền Tự Chủ

Nghiên cứu xác nhận tác động tích cực của việc hỗ trợ quyền tự chủ và tự điều chỉnh của học sinh. Các hoạt động như lắng nghe và xem xét quan điểm của học sinh, cho họ quyền kiểm soát và lựa chọn về cách họ tiếp cận nhiệm vụ và cung cấp phản hồi hỗ trợ đều là những khía cạnh tích cực của việc học (Ryan & Deci, 2017).

Việc tạo ra những môi trường mở và dựa trên sự phát triển như vậy sẽ làm tăng động lực nội tại, nhận thức về năng lực và cảm giác về giá trị bản thân. 

Môi Trường Thực Tế

Một nghiên cứu năm 2012 đã đưa công việc làm vườn vào chương trình giảng dạy của trường học và cho thấy rằng nó dẫn đến việc giảm đáng kể các hành vi gây rối ở trường và giảm tình trạng nghỉ học (Skinner, Chi, & The Learning-Gardens Educational Assessment Group, 2012).

Hoạt động có ý nghĩa trong một lĩnh vực nhất định sẽ mang lại cảm xúc tích cực cho những người khác. Một môi trường mới lạ có thể mang lại những lợi ích bổ sung, bao gồm cảm giác tự tin và giá trị bản thân, cho những người có thành tích kém hơn trong các môn học truyền thống.

Tình Nguyện Viên Hỗ Trợ

Các nghiên cứu khác đã báo cáo thành công trong việc thu hút các tình nguyện viên, thường là người lớn tuổi, tham gia các buổi vui chơi hỗ trợ, lấy trẻ em làm trung tâm (Pink, 2018).

Những đứa trẻ được ghép đôi với các tình nguyện viên riêng cho thấy thái độ, tâm lý tích cực và sự nhiệt tình ngày càng tăng, theo đánh giá của chính chúng và giáo viên của chúng.

Ngay cả những lượng nhỏ tương tác tích cực cũng thúc đẩy sự liên quan và quyền tự chủ, cải thiện động lực nội tại tổng thể. Tình nguyện viên có thể là trẻ lớn hơn trong trường hoặc thành viên của các đội thể thao hỗ trợ tại địa phương.

Bất kỳ yếu tố hoặc bối cảnh xã hội nào mang lại hỗ trợ nhiều hơn cho tính kết nối, quyền tự chủ hoặc năng lực đều có khả năng dẫn đến việc học tập tốt hơn và các hành vi liên quan trong lớp.

14 Chiến Lược Dành Cho Giáo Viên

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc thúc đẩy việc học trong lớp là sự gắn kết giữa giáo viên và học sinh.

Trong một môi trường mà các tương tác dễ dàng thực hiện cũng như có sự tôn trọng lẫn nhau, học sinh có sự bó và giáo viên đáp ứng nhu cầu của học sinh nhiều hơn. 

Giáo viên phải tìm ra những biện pháp thích hợp để đáp ứng ba nhu cầu tâm lý cơ bản của học sinh. Quan trọng nhất, lớp học phải trở thành một môi trường hỗ trợ tính tự chủ.

Theo SDT và những nghiên cứu liên quan, giáo viên nên bắt đầu bằng cách hiểu và tìm sự kết nối với quan điểm của học sinh để hiểu và hỗ trợ nhu cầu của họ. Giáo viên không nên mong đợi học sinh nhìn mọi thứ từ góc độ của chúng cũng như không trừng phạt chúng khi chúng không làm như vậy.

Khi nhu cầu của học sinh được xác định, giáo viên có thể cung cấp cho mỗi học sinh cơ hội để đạt được mức độ kiểm soát việc học của họ, khuyến khích họ chủ động và tìm kiếm thông tin có liên quan. Học sinh được lợi khi được lựa chọn và chịu trách nhiệm về việc học của mình (Ryan & Deci, 2017).

Các giáo viên ủng hộ quyền tự chủ tin rằng họ có thể phát triển giáo dục từ bên trong, trong khi việc các giáo viên kiểm soát hành động bằng niềm tin của họ về giáo dục lại không thể phát triển động lực nội tại.” (Ryan & Deci, 2017).

Khi giáo viên đưa ra nhiều lựa chọn hơn, hiểu quan điểm của học sinh và cân nhắc lợi ích của họ, học sinh nhận thấy nhiều quyền tự chủ hơn và giá trị lớn hơn trong môn học (Patall, Dent, Oyer, & Wynn, 2013). Những giáo viên cung cấp nhiều hỗ trợ hơn cho quyền tự chủ cũng thường cung cấp một môi trường đáp ứng các nhu cầu về năng lực và tính kết nối (Ryan & Deci, 2017).

Những chiến lược nào thúc đẩy động lực tự chủ thay thế cho chiến lược kiểm soát?

Giáo viên mang lại lợi ích cho học sinh bằng cách đáp ứng các nhu cầu tâm lý cơ bản của chúng và tạo ra một môi trường thúc đẩy sự tự chủ trong khi tránh các yếu tố kiểm soát.

Các chiến lược thúc đẩy động lực tự chủ bao gồm (sửa đổi từ Reeve và Jang, 2006):

 • Lắng nghe học sinh
 • Dành thời gian cho học sinh làm việc độc lập
 • Cung cấp cho sinh viên cơ hội để nói chuyện
 • Thừa nhận sự cải tiến và làm chủ
 • Khuyến khích nỗ lực của học sinh
 • Đưa ra các gợi ý khi học sinh gặp khó khăn để giúp tiến bộ
 • Trả lời các nhận xét và câu hỏi của học sinh
 • Thừa nhận những kinh nghiệm và quan điểm của sinh viên
 • Tránh động cơ bị kiểm soát

Các chiến lược tìm cách kiểm soát động lực bao gồm (sửa đổi từ Reeve và Jang, 2006):

 • Độc quyền tài liệu học tập
 • Cung cấp quá ít thời gian để học sinh làm việc và giải quyết vấn đề một cách độc lập
 • Đưa ra câu trả lời mà không có đủ thời gian để học sinh hình thành chúng
 • Đòi hỏi và kiểm soát
 • Sử dụng các từ kiểm soát như “phải”, “nên” và “phải”
 • Sử dụng câu hỏi để định hướng, kiểm soát và giới hạn luồng hội thoại

Các Công Cụ Có Liên Quan

Trong những môi trường không khuyến khích sự tự chủ, học sinh vẫn có thể lấy lại cảm giác kiểm soát và củng cố động lực nội tại của họ thông qua các hành động của chính họ.

Kiểm Soát

Ngay cả những công việc có yêu cầu hoàn thành theo một cách cụ thể (và với một thời hạn cụ thể) cũng cho phép bạn tự chủ ở một mức độ nào đó.

Khuyến khích học sinh tự tìm cách lập kế hoạch và giao công việc bằng cách tự hỏi:

 • “Tôi nên tiếp cận tác phẩm như thế nào?” (ví dụ: đọc các câu hỏi mẫu khác, xem lại sách giáo khoa, tham gia một nhóm học tập)
 • “Tôi sẽ thực hiện những bước nào?” (ví dụ: viết bản nháp thô trước, lập danh sách các gạch đầu dòng, xem lại bản nháp đầu tiên với một sinh viên khác)
 • “Làm cách nào để xem xét phản hồi mà tôi đã nhận được cho các nhiệm vụ trước đây?”

 Sử Dụng Trí Tưởng Tượng

Từ lâu, các vận động viên đã biết giá trị tích cực của việc hình dung (Kremer, Moran, & Kearney, 2019). Nhưng nó cũng có giá trị không kém trong các lĩnh vực khác bao gồm cả giáo dục.

Học sinh có thể được hưởng lợi khi dành thời gian “nhìn” và “cảm nhận” mọi thứ có thể như thế nào.

Hãy yêu cầu học sinh dành thời gian yên tĩnh khi họ không thể bị phân tâm và tích cực hình dung:

 • Làm thế nào mọi thứ có thể được
 • Nơi họ muốn nhìn thấy mình
 • Họ muốn trở thành ai
 • Hình dung thành công
 • Làm công việc mà họ luôn mong muốn
 • Bằng lòng, tự tin và thành công trong những gì họ chọn làm

Mục Tiêu Đề Ra

Thiết lập mục tiêu là một công cụ hữu ích để thúc đẩy ai đó đạt được điều gì đó có giá trị hoặc quan trọng (Clough & Strycharczyk, 2015).

Hãy Cố gắng:

 • Tập trung sự chú ý vào các hành vi hướng đến mục tiêu
 • Đặt ra những mục tiêu đầy thách thức giúp tiếp thêm sinh lực
 • Khuyến khích cam kết (cá nhân và như một phần của nhóm)
 • Thực hiện các chiến lược nhận thức để đối phó và vượt qua khó khăn
 • Đảm bảo các mục tiêu rõ ràng, thực tế và có thể đạt được; mẫu mục tiêu SMART này có thể hữu ích.
 • Chia các mục tiêu lớn hơn thành các phần công việc có thể quản lý được.

Nguồn: Fostering Intrinsic Motivation in Students: 29 Tools & Tips for Your Classroom – PositivePsychology