Phát triển văn hóa đọc sách cho học sinh trong trường học và cộng đồng

Sáng 25/11, Thư viện tỉnh TT-Huế tổ chức Lễ tổng kết cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc giai đoạn 2019–2022 và Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến 2023.

phat-trien-van-hoa-doc-sach-cho-hoc-sinh-trong-truong-hoc-va-cong-dong
Ban tổ chức trao giải Nhất cho các học sinh tham gia cuộc thi.

Những năm qua, Thư viện tỉnh phối hợp với phòng ban chuyên môn của Sở GD&ĐT, các Phòng GD&ĐT tổ chức cuộc thi gắn với phong trào phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng dành cho lứa tuổi học sinh từ cấp tiểu học đến THPT.

Các trường học trên địa bàn với nhiều năm liền có số lượng bài thi cao, nhiều thí sinh đạt giải cấp tỉnh và toàn quốc như: Trường THPT Hai Bà Trưng, Trường THPT chuyên Quốc học, Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (TP Huế); Trường THPT Phú Bài (thị xã Hương Thủy); Trường THCS Đặng Dung (huyện Quảng Điền),…

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế tặng giấy khen cho các đơn vị có thành tích trong công tác tổ chức cuộc thi.

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế tặng giấy khen cho các đơn vị có thành tích trong công tác tổ chức cuộc thi.

Tại vòng sơ khảo qua 4 năm tổ chức, đã có gần 46.000 bài của hơn 130 đơn vị trên địa bàn tỉnh tham gia.

Tại vòng thi quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, hàng năm, Thư viện tổng hợp tỉnh đã lựa chọn 20 bài xuất sắc nhất tham gia chung kết. Nhiều bài dự thi của các em cũng đã đạt giải cao.

Nhiều học sinh đạt giải thưởng của cuộc thi được tặng giấy khen từ Ban tổ chức.

Nhiều học sinh đạt giải thưởng của cuộc thi được tặng giấy khen từ Ban tổ chức.

Tại chương trình, Ban tổ chức cũng đã tổng kết cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến 2023 với 348 bài dự đến từ 62 trường học trên địa bàn tỉnh tham gia.

Nhiều thí sinh cũng đã tìm tòi, chia sẻ những cuốn sách có đề tài mới, mang tính thời sự và gắn với chủ đề “Huế – miền di sản tôi yêu” thông qua đó thấy thêm trách nhiệm, sự yêu thích của các em đối với sách và những giá trị văn hóa, di sản Huế, phát triển văn hóa đọc, với công cuộc bảo tồn di sản.

Trao giải cho học sinh khối THPT đạt giải của cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến 2023.

Trao giải cho học sinh khối THPT đạt giải của cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến 2023.

Giá trị của các bài thi không chỉ dừng lại trong khuôn khổ cuộc thi mà còn trở thành nguồn thông tin quý giá để giới thiệu hàng nghìn cuốn sách hay, bổ ích về di sản văn hóa Huế đến được với đông đảo độc giả, người yêu sách trong cả nước.

Cuộc thi đã trở thành hoạt động thường niên, có ý nghĩa quan trọng đối với sự thúc đẩy phát triển và lan tỏa văn hóa đọc trên môi trường số. Những kết quả đạt được đã một phần khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho thế hệ trẻ – yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.