Tập huấn công tác phòng chống tội phạm, ma túy, thuốc lá mới cho học sinh

Sở GD&ĐT TPHCM vừa phối hợp tổ chức tập huấn công tác phòng chống tội phạm, ma túy, thuốc lá mới và các chất gây nghiện cho học sinh.

tap-huan-cong-tac-phong-chong-toi-pham-ma-tuy-thuoc-la-moi-cho-hoc-sinh

Ngày 27/11, Sở GD&ĐT TPHCM đã phối hợp với Công an, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP tổ chức tập huấn công tác phòng chống tội phạm, ma túy, thuốc lá mới và các chất gây nghiện cho học sinh trên địa bàn quận 1, quận 3 (TPHCM).

Phát biểu tại đợt tập huấn, ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM chia sẻ, hiện nay học sinh, sinh viên đang trở thành đối tượng bị các phần tử xấu dụ dỗ, lôi kéo sử dụng ma túy và các chất gây nghiện dưới các hình thức thực phẩm trá hình như kẹo, trà sữa, bóng cười, shisa, cỏ Mỹ,…

Trước thực tế trên, Sở GD&ĐT TPHCM đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ phụ trách công tác phòng chống ma túy và các chất gây nghiện trong các cơ sở giáo dục.

Năm nay, đối tượng tham gia tập huấn không chỉ có các cán bộ quản lý, đội ngũ các thầy cô phụ trách công tác phòng chống ma túy tại các trường mà còn mở rộng tới học sinh. Sự tương tác trực tiếp sẽ giúp các em biết, hiểu và tự phòng tránh.

Ông Dương Trí Dũng phát biểu tại đợt tập huấn.

Ông Dương Trí Dũng phát biểu tại đợt tập huấn.

“Tôi mong rằng các em tham dự ngày hôm nay sẽ là nhân tố nòng cốt trong việc tuyên truyền đối với bạn bè về việc phòng chống tác hại của ma túy cũng như thuốc lá điện tử”, ông Dũng nhấn mạnh.

Thông tin tại buổi tập huấn, bác sĩ Huỳnh Thị Hoài Thương, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, chiêu trò của ngành công nghiệp thuốc lá rất tinh vi với mục đích nhắm vào giới trẻ.

Hiện nay có nhiều loại thuốc lá, trong đó chất nicotine vừa có trong thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử là chất gây nghiện, nó được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi.

Theo bác sĩ Thương, qua nhiều nghiên cứu, tổ chức y tế thế giới đã khẳng định thuốc lá điện tử gây hại hơn thuốc lá truyền thống.

Em Trần Gia Phú, học sinh lớp 10 chia sẻ, buổi tập huấn không chỉ giúp em có thêm kiến thức về ma túy mà còn biết thêm nhiều thông tin mới về thuốc lá điện tử và hiểu đúng về nó trước những tin tức sai lệch.

“Thực tế những thông tin này em có thể tìm hiểu trên mạng nhưng khi được giao lưu trực tiếp với diễn giả giúp em dễ hiểu và nhớ được lâu hơn”, Gia Phú cho hay.