Học sinh lên tiếng về quyền bình đẳng giới, vai trò của trẻ em gái

Hội thi ‘Là con gái để tỏa sáng’ thể hiện quan điểm, tiếng nói của học sinh về quyền bình đẳng giới và vai trò của trẻ em gái.

hoc-sinh-len-tieng-ve-quyen-binh-dang-gioi-vai-tro-cua-tre-em-gai
Ban tổ chức trao giải thưởng cho các đội tham gia hội thi “Là con gái để tỏa sáng”. Ảnh: Hồ Lài

Ngày 30/11, Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Nghệ An phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng GD&ĐT huyện Hưng Nguyên tổ chức Hội thi “Là con gái để tỏa sáng”.

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12.

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia hội thi đến từ 3 trường THCS Hưng Tây, THCS Phúc Lợi, THCS Quang Trung (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An). Ảnh: Hồ Lài

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia hội thi đến từ 3 trường THCS Hưng Tây, THCS Phúc Lợi, THCS Quang Trung (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An). Ảnh: Hồ Lài

Hội thi “Là con gái để tỏa sáng” được tổ chức với thông điệp “Trẻ em gái trên khắp mọi nơi xứng đáng được yêu thương, trân trọng. Khi có sức khỏe, có kiến thức, có các kỹ năng sống…. các bé gái cũng như các bé trai đều có thể xây dựng, phát triển và thay đổi xã hội”.

Tham gia hội thi gồm các đội chơi là học sinh đến từ Trường THCS Quang Trung, THCS Hưng Tây, THCS Phúc Lợi của huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Các phần thi chào hỏi, phần thi kiến thức – phần thi khẳng định, phần thi tài năng – phần thi tỏa sáng. Qua các phần thi, học sinh được thể hiện năng khiếu, vốn hiểu biết về các vấn đề về xã hội, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên. Đồng thời thể hiện quan điểm, tiếng nói của mình về quyền bình đẳng giới và vai trò của trẻ em gái.

Phần thi chào hỏi đến từ Trường THCS Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An). Ảnh: Hồ Lài

Phần thi chào hỏi đến từ Trường THCS Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An). Ảnh: Hồ Lài

Việc triển khai hội thi nhằm tạo sân chơi và cơ hội giao lưu lành mạnh, bổ ích, thiết thực cho trẻ em gái. Nêu cao vai trò của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của công tác trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái.

Góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi quan niệm và hành vi của mọi người về vấn đề giới tính, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Tiểu phẩm về vấn đề bình đẳng giới được đội thi thể hiện hài hước nhưng không kém phần ý nghĩa. Ảnh: Hồ Lài

Tiểu phẩm về vấn đề bình đẳng giới được đội thi thể hiện hài hước nhưng không kém phần ý nghĩa. Ảnh: Hồ Lài

Đây cũng là hình thức tuyên truyền sinh động, ý nghĩa, nhằm động viên, khuyến khích trẻ em gái tự tin, vươn lên thực hiện quyền bình đẳng trong tương lai.

Các em học sinh lứa tuổi THCS cũng sớm được tiếp cận thông tin chính xác, tin cậy về việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân. Từ đó xây dựng lối sống lành mạnh, trong sáng giữ được nét hồn nhiên đáng yêu của tuổi học trò và là hành trang giúp các em vững tin hơn khi bước vào đời.

Các đội thi tham gia phần thi kiến thức - trả lời câu hỏi mà ban tổ chức đưa ra. Ảnh: Hồ Lài

Các đội thi tham gia phần thi kiến thức – trả lời câu hỏi mà ban tổ chức đưa ra. Ảnh: Hồ Lài

Kết thúc hội thi, Trường THCS Hưng Tây đã giành giải Nhất. Ban tổ chức đã trao các giải phụ, giải cá nhân cho các đội thi.

Theo thống kê tại Việt Nam, hiện có khoảng 20% dân số ở độ tuổi từ 10-19 tuổi. Lứa tuổi này đang phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến sức khoẻ sinh sản vị thành niên, mất cân bằng giới tính khi sinh…

Đặc biệt, dù đã được xã hội quan tâm hơn với những chính sách đặc thù cho trẻ em gái nhưng vẫn còn đó những định kiến phân biệt đối xử giữa nam và nữ, vấn nạn bạo lực, bất bình đẳng giới.