Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Học viện Kỹ thuật quân sự

Chiều 13/12, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã tới thăm và làm việc với Học viện Kỹ thuật quân sự. Cùng dự có Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tham quan một số sản phẩm nghiên cứu khoa học của Học viện Kỹ thuật quân sự như: Thiết bị chế áp Flycam; UAV hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn; thiết bị bắn tập súng tiểu liên AK, súng ngắn K54 – TBS19; Robot vận chuyển y tế VIBOT; Robot thông minh, hỗ trợ dạy tiếng Anh trong trường tiểu học; thiết bị thực tại ảo 3D ứng dụng cho giảng dạy.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tham quan một số sản phẩm nghiên cứu khoa học của Học viện Kỹ thuật quân sự

Bộ trưởng cũng tới tham quan phòng thí nghiệm các hệ thống điều khiển tên lửa; phòng trang bị Sonar thủy âm; phòng thí nghiệm Robot; phòng thí nghiệm thiết kế vi mạch chuyên dụng trong quốc phòng.

Báo cáo tóm tắt về Học viện Kỹ thuật quân sự và một số kết quả thực hiện nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học giai đoạn 2018-2023, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tiếp theo, Thiếu tướng Lê Minh Thái, Giám đốc Học viện cho biết: Học viện Kỹ thuật quân sự được thành lập năm 1966. Học viện có chức năng, nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho Quân đội trình độ đại học, sau đại học về khoa học kỹ thuật quân sự, đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật quân sự cho nước ngoài (khi được Bộ Quốc phòng giao).

Đồng thời, nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật quân sự vào việc nâng cao chất lượng đào tạo, huấn luyện, tư vấn, thiết kế chế tạo, chuyển giao công nghệ, cải tiến, hiện đại hóa vũ khí trang bị kỹ thuật; phối hợp với cơ quan chức năng tham mưu xây dựng và thực hiện chiến lược về đào tạo cán bộ kỹ thuật quân sự, chỉ huy kỹ thuật, chỉ huy tham mưu kỹ thuật.

Quang cảnh buổi làm việc

Học viện Kỹ thuật quân sự hiện tổ chức đào tạo 51 chương trình đào tạo kỹ sư quân sự dài hạn thuộc 15 ngành; đào tạo chủ nhiệm kỹ thuật, chủ nhiệm hậu cần – kỹ thuật cấp trung, sư đoàn với 15 chuyên ngành; đào tạo văn bằng 2 quân sự với 8 chương trình đào tại thuộc 5 ngành; tổ chức đào tạo thạc sĩ với 28 chuyên ngành thuộc 17 ngành; đào tạo tiến sĩ với 23 chương trình đào tạo chuyên ngành thuộc 15 ngành; đào tạo đại học hệ dân sự với 9 ngành.

Học viện Kỹ thuật quân sự thường xuyên tiến hành rà soát, điều chỉnh nội dung các chương trình đào tạo cho tất cả các loại hình đào tạo để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Quân đội, thực hiện phương châm “Chất lượng đào tạo của nhà trường là khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị”.

Với mục tiêu đào tạo là “Sĩ quan – Kỹ sư – Đảng viên”, học viên tốt nghiệp Học viện phải đáp ứng 5 chuẩn đầu ra: chuẩn đầu ra về kiến thức chuyên môn, chuẩn đầu ra về ngoại ngữ, chuẩn đầu ra về kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, chuẩn đầu ra về năng lực chỉ huy và tác phong quân nhân, chuẩn đầu ra về sức khỏe và rèn luyện thể lực.

Thiếu tướng Lê Minh Thái, Giám đốc Học viện Kỹ thuật quân sự báo cáo tại buổi làm việc

Trong giai đoạn 2018-2023, Học viện đã triển khai 1.008 đề tài, nhiệm vụ khoa học và công nghệ các cấp, trong đó có  40 đề tài cấp Quốc gia. Học viện có 18 nhóm nghiên cứu mạnh. Các đề tài nghiên cứu ứng dụng đều tạo ra các sản phẩm vật chất, vật tư kỹ thuật hoặc chương trình máy tính phục vụ huấn luyện, đào tạo, bảo đảm kỹ thuật cho trang bị khí tài đặc chủng.

Học viện đã tạo ra một số sản phẩm khoa học và công nghệ lưỡng dụng và phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa như: Rô bốt y tế, Lò thiêu K1, cáng áp lực âm phục vụ đắc lực trong giai đoạn phòng chống đại dịch Covid-19; thiết bị chế áp flycam, hệ thống huấn luyện nhảy dù, máy cạo mủ cao su,…

Học viện Kỹ thuật quân sự đặt mục tiêu, đến năm 2030 trở thành trường đại học nghiên cứu nằm trong tốp đầu về khoa học, kỹ thuật và công nghệ của đất nước, có những lĩnh vực tương đương với các trường đại học lớn trong khu vực và hội nhập quốc tế, nằm trong tốp 700 các trường đại học tiên tiến, hàng đầu trên thế giới; đến năm 2045, nằm trong tốp 500 các trường đại học tiên tiến, hàng đầu trên thế giới.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao đổi tại buổi làm việc

Nhấn mạnh thành tựu của Học viện Kỹ thuật quân sự trong 57 năm qua và đánh giá cao các kết quả đạt được của Học viện, Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị Bộ trưởng và cơ quan chức năng của Bộ GDĐT thường xuyên quan tâm, ủng hộ và giúp đỡ Học viện hoàn thành tốt các nhiêm vụ, hòa nhập với hệ thống đại học trong nước và trên thế giới; xem xét, giúp đỡ, giải quyết các vấn đề Học viện đề xuất, kiến nghị.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị của Bộ GDĐT đã có những trao đổi xung quanh các đề xuất, kiến nghị của Học viện Kỹ thuật quân sự như: triển khai nhiệm vụ đào tạo về ngành công nghiệp chip bán dẫn; hỗ trợ cho các công bố ISI/Scopus của Học viện lấy danh nghĩa là Trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn; tham gia đăng ký, đề xuất các đề tài, nội dung nghiên cứu khoa học do Bộ GDĐT quản lý…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao những kết quả Học viện Kỹ thuật quân sự đạt được trong thời gian qua, đặc biệt về chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ mũi nhọn.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng cho biết, chủ trương của Đảng, Nhà nước đang đổi mới toàn bộ hệ thống giáo dục đại học, đưa giáo dục đại học hiện đại hóa cả về quản trị, điều hành, mô hình, cơ sở hạ tầng, phương thức quản trị… Trên thực tế, hệ thống giáo dục đại học đang đạt được những kết quả khá tốt.

Từ đó, Bộ trưởng đã có những trao đổi liên quan đến sự phát triển của các trường đại học khối quân đội nói chung, Học viện Kỹ thuật quân sự nói riêng trong bối cảnh này, với mong muốn các trường đại học công nghệ, kỹ thuật, khoa học trong quân đội sẽ là đột phá chiến lược để hiện đại hóa quân đội và đào tạo nhân lực công nghệ khoa học mũi nhọn cho đất nước.