Mở rộng hợp tác giáo dục, đào tạo giữa Việt Nam và Nam Phi

Sáng 13/12, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc có buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Giáo dục đại học, Khoa học và Đổi mới Nam Phi Buti Kgwaridi Manamela cùng đoàn công tác đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chào mừng Thứ trưởng Bộ Giáo dục đại học, Khoa học và Đổi mới Nam Phi Buti Kgwaridi Manamela đến thăm Bộ GDĐT, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nam Phi trong thời gian qua, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tiếp Thứ trưởng Bộ Giáo dục đại học, Khoa học và Đổi mới Nam Phi Buti Kgwaridi Manamela

Thứ trưởng cho biết, Nam Phi là một quốc gia phát triển hàng đầu về kinh tế, chính trị – xã hội và khoa học công nghệ ở Châu Phi, có uy tín và vai trò dẫn dắt tại các tổ chức khu vực, diễn đàn quốc tế. Nam Phi có nền giáo dục đứng đầu tại khu vực Châu Phi, được đánh giá cao trên thế giới với mô hình quản lý giáo dục tiên tiến. Nam Phi có thế mạnh ở các ngành đào tạo như thăm dò, khai khoáng, y tế và dược học với môi trường và khả năng sử dụng tiếng Anh rất tốt.

Trong những năm qua, hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Nam Phi đã phát triển trong lĩnh vực giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, quan hệ hợp tác vẫn còn khiêm tốn so với thực lực và mong muốn của hai nước, chưa có hoạt động hợp tác cấp Bộ. Ở cấp trường, từ năm 2013 đến năm 2022, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã cấp học bổng bao gồm học phí và chỗ ở trong ký túc xá cho 10 sinh viên Nam Phi sang học trình độ Đại học tại trường. Hiện nay, không còn sinh viên Nam Phi theo học tại trường.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc hy vọng thời gian tới mối quan hệ hợp tác trong giáo dục và đào tạo giữa hai nước sẽ ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu, nhất là trong các lĩnh vực là thế mạnh của mỗi nước.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Buti Kgwaridi Manamela và các thành viên hai bên tại buổi tiếp

Cảm ơn những chia sẻ của Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục đại học, Khoa học và Đổi mới Nam Phi Buti Kgwaridi Manamela khẳng định, Nam Phi luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác cùng phát triển với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Ông Buti Kgwaridi Manamela cho biết, để thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong giáo dục giữa hai nước, Chính phủ Nam Phi đã ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục đại học và Đào tạo Nam Phi ký trước Bản ghi nhớ về  thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học giữa hai Chính phủ, trong đó cơ quan thực thi là Bộ GDĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục đại học và Đào tạo Nam Phi. Thông qua Bản ghi nhớ hai nước đẩy mạnh phát triển hợp tác về lĩnh vực giáo dục đại học và thúc đẩy tầm quan trọng của hợp tác trong lĩnh vực này trên cơ sở lợi ích chung của các bên.