Tổng kết Dự án nâng cao chất lượng giáo dục đại học

Ngày 15/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án nâng cao chất lượng giáo dục đại học (Dự án SAHEP). Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện một số đơn vị thuộc Bộ GDĐT; đại diện Ngân hàng Thế giới; thành viên Ban Quản lý dự án; đại diện lãnh đạo các trường đại học, học viện thụ hưởng dự án cùng đại diện một số trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục đại học.

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Ban Quản lý dự án SAHEP Đặng Văn Huấn cho biết: Triển khai từ năm 2017 đến năm 2023, Dự án nâng cao chất lượng giáo dục đại học (Dự án SAHEP) là dự án sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới với mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả giảng dạy, nghiên cứu, quản trị đại học và quản lý dự án của các trường đại học tham gia, đồng thời giúp tăng cường hệ thống quán trị giáo dục đại học của Việt Nam.

Bộ GDĐT là cơ quan chủ quản dự án đối với các dự án thành phần thực hiện tại Đại học Bách Khoa, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Cục Công nghệ thông tin và 4 Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục, đồng thời là cơ quan giám sát chung của dự dán. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông là cơ quan chủ quản đối với dự án thành phần thực hiện tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Đánh giá tác động từ những kết quả đầu tư dự án mang lại, đại diện Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định: Dự án cho thấy nhu cầu và nguồn lực đầu tư giúp nâng cao chất lượng đại học hiện nay là vô cùng quan trọng và cần thiết, đặc biệt là với các trường đại học tự chủ. Dự án SAHEP đã giúp cho Đại học Bách Khoa Hà Nội tăng cường cơ sở vật chất thiết bị và nâng cao chất lượng đào tạo cho nhà trường; tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị và nâng cao năng lực nghiên cứu nói chung, đặc biệt là một số lĩnh vực ưu tiên của nhà trường gồm Điện – Điện tử, Cơ khí, Vật liệu; nâng cao năng lực quản trị đại học, hướng tới mô hình quản trị đại học tiên tiến, hiệu quả và thông minh, đồng thời thông qua dự án cũng giúp cho nhà trường nâng cao năng lực quản lý, triển khai và truyền thông dự án.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu tại hội nghị

Những kết quả của dự án mang lại không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực được ưu tiên đầu tư mà có tính tác động, lan tỏa trong phạm vi toàn trường, thậm chí tác động đến hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam.

Theo đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ: Nhờ có dự án SAHEP, Học viện góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và khu vực, đồng thời phục vụ đắc lực công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa công nghiệp, tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Học viện được tăng cường cơ sở vật chất hiện đại, phục vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Giảng viên và người học được đảm bảo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất trong quá trình giảng dạy và học tập. Nhiều thiết bị lần đầu tiên được trang bị góp phần thúc đẩy nghiên cứu mới, ứng dụng công nghệ, kỹ thuật, phân tích mới, sáng tạo cho các nhà nghiên cứu. Hệ thống giao thông nội bộ đi lại được thuận tiện, sạch đẹp, phù hợp với kiến trúc, cảnh quan trường đại học hiện đại.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn tặng hoa cho đại diện các đơn vị, cá nhân tham gia Dự án

Ghi nhận những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện dự án SAHEP, Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn đánh giá, dự án đã hoàn thành cơ bản những mục tiêu đề ra.

Theo Thứ trưởng, các nhà trường được thụ hưởng sự đầu tư của dự án cần có sự đối sánh, đặc biệt là đối sánh giữa chính các trường thụ hưởng trước và sau khi được đầu tư; giữa các hạng mục được đầu tư và hạng mục không được đầu tư trong nhà trường; đối sánh giữa các nhà trường với nhau và đối sánh trong khu vực, quốc tế.

“Nhìn rộng ra để xã hội biết rằng, nếu giáo dục đại học được đầu tư, chú trọng, phát triển thì những đối tượng thụ hưởng sẽ có sự khác biệt, mang lại những giá trị, kết quả khác nhau về chất lượng giáo dục, đào tạo”, Thứ trưởng nhấn mạnh, đồng thời lưu ý cần phải đẩy mạnh công tác truyền thông để tất cả các bên và xã hội hiểu được giá trị của đầu tư, chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục đại học.