Đoàn học sinh đoạt giải Olympic và KHKT quốc tế báo công dâng Bác

Sáng 16/12, đoàn học sinh giỏi đoạt giải Olympic, Khoa học kỹ thuật (KHKT) quốc tế năm đã đến dâng hương, báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Văn Miếu Quốc Tử Giám. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình Gặp mặt, tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và KHKT quốc tế năm 2023 do Bộ GDĐT tổ chức.

Trong không khí trang nghiêm, trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng của Bộ GDĐT, đoàn đại biểu học sinh đoạt giải Olympic và KHKT quốc tế năm 2023 bày tỏ lòng thành kính sâu sắc, lòng biết ơn vô hạn.

Đoàn học sinh đoạt giải Olympic và KHKT quốc tế năm 2023 báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Huỳnh Văn Chương thay mặt đoàn đại biểu kính cẩn báo cáo với Bác những thành tích mà học sinh tham dự kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế đã đạt được trong năm 2023.

Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ngành Giáo dục đã đạt được nhiều thành tựu, chất lượng giáo dục các cấp học được nâng lên và được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Năm 2023, Bộ GDĐT cử 7 đoàn học sinh giỏi Việt Nam với 36 lượt học sinh tham gia. Kết quả thu được là tất cả các thí sinh dự thi đều đoạt giải gồm 08 Huy chương Vàng, 12 Huy chương Bạc, 12 Huy chương Đồng và 4 Bằng khen. Các đoàn học sinh của Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất với nhiều học sinh đạt điểm số cao nhất.

Hội thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế ISEF 2023 được tổ chức trực tiếp tại Hoa Kỳ, Việt Nam có 7 dự án tham dự và có 01 dự án đoạt giải Ba do các tổ chức khoa học – công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

Đoàn đại biểu vào lăng viếng Bác

Thành tích cao của các đoàn học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi quốc tế năm 2023 là minh chứng sinh động về nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của học sinh, các thầy, cô giáo và các nhà trường trong quá trình học tập, rèn luyện vươn lên chiếm lĩnh tri thức đỉnh cao với sự quan tâm chăm lo, động viên khích lệ kịp thời của bậc phụ huynh và các tổ chức, đoàn thể.

Những thành tích xuất sắc này đồng thời cho thấy hướng đi đúng trong chỉ đạo cũng như hiệu quả cao trong tổ chức thực hiện công tác tuyển chọn, bồi dưỡng các đội tuyển quốc gia tham gia các kỳ thi khu vực và quốc tế của ngành Giáo dục theo yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; đồng thời tác động to lớn, lan tỏa rộng rãi, tạo động lực thúc đẩy giáo viên, học sinh và toàn thể xã hội nỗ lực thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Nhắc lại lời Bác dạy: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”, Cục trưởng Huỳnh Văn Chương thay mặt đoàn đại biểu hứa với Bác: Mỗi cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên luôn ghi lòng, tạc dạ những lời dạy của Bác; hăng hái thi đua, đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập, tích cực rèn đức, luyện tài để đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác hằng mong muốn.

Đoàn đại biểu dâng hương tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

Cùng ngày, đoàn học sinh đoạt giải Olympic và KHKT quốc tế năm 2023 đã dự Lễ dâng hương tại khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, bày tỏ lòng thành kính đối với các danh nhân, các bậc hiền tài – những tấm gương sáng cho bao thế hệ về sự hiếu học, truyền thống tôn sư trọng đạo của đất nước.

Sau lễ dâng hương, các em học sinh được nghe giới thiệu về lịch sử của Văn Miếu Quốc Tử Giám – ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam, tham quan di tích lịch sử. Từ đó khơi dậy truyền thống hiếu học vẻ vang của dân tộc, nuôi dưỡng cho các em ý chí nỗ lực và cố gắng để đi đến thành công trong chặng đường tương lai phía trước.