Đoàn công tác Chính phủ làm việc với địa phương về sản xuất kinh doanh, đầu tư công

Thực hiện Quyết định 435/QĐ-TTg ngày 24/4/2023 của Thủ tướng về phân công thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu, ngày 23/12, Đoàn công tác Chính phủ do Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn làm Trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng và Trà Vinh.

Tham gia đoàn công tác có đại diện các Bộ: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đại diện một số đơn vị thuộc Bộ GDĐT.

Quang cảnh buổi làm việc

Cuộc làm việc nhằm nắm bắt tình hình, trao đổi, đề xuất tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch năm của từng địa phương

Tại buổi làm việc, đại diện các tỉnh đã có báo cáo về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, kết quả sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu tại các địa phương. Đồng thời, nêu các đề xuất, kiến nghị với Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương về các nội dung khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ cho địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.

Đại diện các bộ, ngành tham gia đoàn công tác đã ghi nhận, trao đổi về những kết quả, thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và giải đáp kiến nghị của 3 tỉnh. Đối với các kiến nghị chưa giải quyết triệt để sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất giải pháp tháo gỡ ngay sau đợt làm việc này.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường trao đổi tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ghi nhận những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế – xã hội mà các địa phương đã đạt được năm 2023. Mặc dù trong điều kiện khó khăn song tình hình xuất nhập khẩu, sản xuất nông nghiệp, xuất khẩu lúa gạo, thủy hải sản… có kết quả khả quan. Các tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong điều hành, phát triển kinh tế – xã hội, giải ngân vốn đầu tư trung ương, địa phương, xuất khẩu là điểm sáng tích cực.

Từ kiến nghị, đề xuất của các tỉnh cũng như các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc,  Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết: Đoàn công tác sẽ xác định rõ nguyên nhân của từng lĩnh vực, chỉ tiêu chủ yếu chưa đạt được để đồng hành, phối hợp cùng địa phương báo cáo, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ theo thẩm quyền. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định tầm quan trọng của hệ thống giáo dục trong việc góp phần phát triển kinh tế – xã hội các địa phương và đánh giá cao sự quan tâm, kết quả đạt được của ngành giáo dục và đào tạo các tỉnh với các chỉ số tích cực, trong khi các chỉ số khác còn khiêm tốn so với các địa phương trong vùng và cả nước.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng cảm ơn và mong muốn các tỉnh quan tâm hơn nữa đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Đặc biệt năm 2024 là năm ngành giáo dục và đào tạo triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng như tiếp tục triển khai những lớp cuối cùng trong lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, chuẩn bị thi THPT theo phương án mới… rất cần sự vào cuộc của địa phương về công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong xã hội, đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng đội ngũ nhà giáo…

Trước đó, vào tối 22/12, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác đã tham dự lễ khai mạc Ngày hội du lịch nông nghiệp, nông thôn và sản phẩm OCOP tỉnh Bạc Liêu năm 2023.