Xây dựng cuốn “Đảng bộ Bộ GDĐT – quá trình xây dựng và phát triển”

Ngày 26/12, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, Bí thư Đảng ủy Bộ GDĐT chủ trì Hội thảo Xây dựng đề cương chi tiết cuốn “Đảng bộ Bộ GDĐT – Quá trình xây dựng và phát triển, giai đoạn 1990-2020”.

Dự hội thảo có các đại diện Ban Tuyên giáo Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương, các nguyên lãnh đạo Bộ GDĐT, các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ Bộ GDĐT qua các thời kỳ, cùng đại diện một số đơn vị Bộ GDĐT.

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, Bí thư Bí thư Đảng ủy Bộ GDĐT cho biết: Cuốn “Đảng bộ Bộ GDĐT – Quá trình xây dựng và phát triển, giai đoạn 1990-2020” nhằm tái hiện quá trình xây dựng và phát triển của Đảng bộ Bộ GDĐT trong giai đoạn lịch sử rất quan trọng của ngành – khi Đảng xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu. Từ đó, tổng kết quá trình lãnh đạo và những đóng góp của Đảng bộ đối với sự phát triển của đất nước.

Cuốn sách còn thể hiện sự tri ân các thế hệ của Đảng bộ Bộ GDĐT qua các thời kỳ lịch sử, đồng thời góp phần giáo dục thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống vẻ vang của Đảng bộ Bộ GDĐT trong thời kỳ đổi mới hiện nay.

Thứ trưởng kỳ vọng, với những nhân chứng lịch sử, cùng các phản ánh khách quan, cuốn sách sẽ thể hiện rõ đặc điểm của Đảng bộ Bộ GDĐT với đội ngũ trí thức cao, tham mưu chiến lược cho Đảng và Nhà nước về công tác quản lý giáo dục đào tạo của quốc gia. Đồng thời cũng là Đảng bộ chỉ đạo ban hành những nghị quyết, kết luận, quyết sách; phối hợp với Ban cán sự Đảng, không chỉ chỉ đạo các đơn vị thuộc Đảng bộ mà còn lan tỏa tới toàn ngành.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, PGS.TS Trần Thị Thu Hương, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Thành viên Ban biên soạn, đã trình bày dự thảo đề cương chi tiết cuốn “Đảng bộ Bộ GDĐT – Quá trình xây dựng và phát triển giai đoạn 1990-2020”.

Theo dự thảo đề cương, lịch sử hình thành và phát triển của Đảng bộ Bộ GDĐT gắn liền với lịch sử hình thành Bộ GDĐT. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, hiện nay, Đảng bộ Bộ GDĐT là Đảng bộ cấp trên cơ sở thuộc Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương. Đảng bộ có 40 tổ chức đảng, trong đó có 7 đảng bộ cơ sở, 9 chi bộ cơ sở, 24 chi bộ trực thuộc. Đảng bộ Bộ GDĐT có nhiệm vụ lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị; lãnh đạo công tác chính trị, tư tưởng, tham gia công tác tổ chức, cán bộ; xây dựng tổ chức đảng; lãnh đạo các đoàn thể quần chúng.

Quá trình xây dựng và phát triển, Đảng bộ Bộ GDĐT đã có những đóng góp rất quan trọng trong tiến trình phát triển của đất nước, đặc biệt, trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, khi Đảng xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu.

Đại biểu trao đổi, đóng góp ý kiến tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận, góp ý cho nhiều nội dung của dự thảo đề cương, đồng thời cung cấp thêm những tư liệu, những sự kiện và hình ảnh liên quan.

Cuốn sách “Đảng bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo – Quá trình xây dựng và phát triển, giai đoạn 1990-2020” dự kiến được phát hành trong quý III năm 2024. Trong thời gian tới, Ban biên soạn sẽ tiếp tục lấy kiến rộng rãi trong toàn Đảng bộ, đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy qua các thời ký; lnh hội tiếp thu đầy đủ những đóng góp để từng bước hoàn thiện cuốn sách, đảm bảo mục đích, yêu cầu và chất lượng đề ra.