Công bố quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ

Sáng 12/1, Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định công nhận Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ nhiệm kỳ 2020-2025 cho PGS.TS Trần Trung Tính. Dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu, lãnh đạo một số tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Trao Quyết định và chúc mừng PGS.TS Trần Trung Tính, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn tân Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ sẽ phát huy tốt nhất sở trường và năng lực, quy tụ sức mạnh tập thể, thực hiện thật tốt nhiệm vụ và quyền hạn, cùng với tập thể Đảng uỷ và Hội đồng trường phát triển Trường Đại học Cần Thơ đạt được nhiều kết quả hơn nữa trong giai đoạn tới.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Bí thư Thành ủy Cần thơ Nguyễn Văn Hiếu trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng PGS.TS Trần Trung Tính

Bộ trưởng khẳng định Trường Đại học Cần Thơ có vị trí quan trọng hàng đầu tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long cả ở giai đoạn quá khứ, hiện tại và trong tương lai. Trong tầm nhìn phát triển của toàn ngành, Bộ GDĐT đặt nhiều kỳ vọng vào Trường Đại học Cần Thơ, mong trường tiếp tục phát huy, nỗ lực, phấn đấu để tiếp tục đáp ứng kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ trưởng cũng cho biết, Nghị quyết số 13 của Bộ Chính trị về phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã chỉ ra nhiều yêu cầu định hướng cho phát triển vùng. Trong đó xác định nhiệm vụ, sứ mệnh, trách nhiệm của Trường Đại học Cần Thơ đối với sự phát triển khu vực.

Về phía Bộ GDĐT, Bộ trưởng nhấn mạnh, lãnh đạo Bộ sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ trong các mặt hoạt động của nhà trường nhằm thúc đẩy thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm và giải trình.

PGS.TS Trần Trung Tính tốt nghiệp đại học tại Trường Đại học Cần Thơ năm 1997, lấy bằng thạc sĩ năm 2004 và bằng tiến sĩ năm 2007 tại Trường Đại học Quốc gia Gyoengsang, Hàn Quốc. PGS. TS Trần Trung Tính đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư chuyên ngành Điện năm 2013.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi lễ

Tại Trường Đại học Cần Thơ, PGS.TS. Trần Trung Tính tham gia công tác giảng dạy tại Khoa Công nghệ (từ 1998 đến 2007), giữ chức vụ Trưởng bộ môn thuộc Khoa Công nghệ (từ 2007 đến 2009), giữ chức vụ Phó Trưởng khoa Công nghệ (từ 2010 đến 2012), giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ từ 2012 đến 2023. Từ tháng 11/2015, PGS.TS. Trần Trung Tính kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc Ban Quản lý dự án ODA của trường.

Trường Đại học Cần Thơ là một trong những cơ sở có quy mô đào tạo hàng đầu cả nước. Mỗi năm, trường cung cấp cho xã hội khoảng 10.000 cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ, đây là nguồn lao động lớn có trình độ cao cho vùng và cho cả nước.

Hằng năm, trường triển khai từ 400-600 đề tài trong nước và 30-50 dự án quốc tế; xuất bản gần 2.000 bài báo, trong đó có 600-700 bài báo quốc tế uy tín ISI/SCOPUS, xuất bản 60-70 sách, tài liệu khoa học công nghệ, phát triển và ứng dụng 15-20 công nghệ mới cho cộng đồng trên cả nước.

Đội ngũ giảng viên với 21 Giáo sư, 179 Phó Giáo sư, 591 Tiến sĩ đang là nguồn lực đặc biệt quan trọng của nhà trường có vai trò quyết định trong triển khai, thực hiện các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo,  phục vụ hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của vùng ĐBSCL và của cả nước.

Trường luôn được xếp trong 10 trường đại học hàng đầu của Việt Nam theo các bảng xếp hạng như bảng xếp hạng Châu Á của tổ chức giáo dục QS của Anh, Webometrics và Applied Higher Education. Đặc biệt, theo bảng xếp hạng QS, Trường được xếp vào nhóm 351-400 của thế giới về lĩnh vực nông nghiệp và thuỷ sản, đây là thứ hạng cao nhất của lĩnh vực này ở Việt Nam.