Phát huy vai trò của phòng tham vấn học đường

GD&TĐ – Việc phát huy vai trò của phòng tham vấn học đường sẽ giúp giải tỏa những lo âu, suy nghĩ của học sinh để các em có động lực vươn lên trong học tập.

Vai trò của phòng tham vấn học đường ngày càng được khẳng định trong việc tạo cầu nối để gia đình, thầy cô hiểu học sinh hơn.

Theo TS Nguyễn Thị Ban – Chủ tịch Hội đồng trường, Hệ thống Giáo dục Times Schools (Hà Nội), trong xã hội ngày nay, công tác tư vấn tâm lý học đường có vai trò rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh để các em được phát triển toàn diện.

Tư vấn tâm lý học đường giúp học sinh có khả năng giải quyết được những vấn đề đang đối mặt như học tập, thi cử, mối quan hệ với bạn bè, thầy cô, cha mẹ. Từ đó, giúp các em lựa chọn được hướng giải quyết tốt nhất và cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn, sống vui tươi, hồn nhiên đúng với lứa tuổi của mình.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, nhà trường đã thành lập phòng tham vấn học đường và được vận hành, hỗ trợ chuyên môn bởi các chuyên gia tâm lý uy tín cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên giàu kinh nghiệm về tâm lý học đường.

Cán bộ tham vấn học đường trò chuyện cùng học sinh.

Cán bộ tham vấn học đường trò chuyện cùng học sinh.

Phòng tham vấn học đường được xây dựng và định hướng trở thành địa chỉ tin cậy, không gian an toàn, nơi học sinh có thể chia sẻ về những khó khăn mà các em gặp phải trong học tập và cuộc sống cá nhân.

Phòng tham vấn có nhiệm vụ dự báo, ngăn chặn các vấn đề tâm lý trước khi trở nên nặng nề và tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của học sinh. Đồng thời, hỗ trợ phụ huynh trong việc dạy dỗ và chăm sóc con cái, giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về tâm lý và nhu cầu của các em.

Các chuyên gia thực hiện các hoạt động đào tạo giáo viên có thể nhận biết và giải quyết các vấn đề tâm lý của học sinh, tăng cường khả năng tương tác và hỗ trợ trong các hoạt động giáo dục. Từ đó, xây dựng môi trường học tập tích cực, khuyến khích sự phát triển toàn diện của học sinh về cả khám phá, chiếm lĩnh tri thức và phát triển nhân cách.

Ngoài ra, phòng tham vấn học đường sẽ giúp tạo cộng đồng có học sinh, giáo viên và phụ huynh để cùng xây dựng không khí tích cực, hiểu biết, hỗ trợ phòng ngừa và giảm thiểu tác động của áp lực (stress) trong học tập với các hoạt động giúp học sinh đối mặt với học tập một cách tích cực và tự tin.

Hoạt động tư vấn tâm lý học đường và việc lựa chọn áp dụng các điểm ưu việt của mô hình giáo dục khai phóng giúp các trường hướng đến bộ giá trị cốt lõi Chân – Thiện – Mỹ – Hòa của Hệ thống giáo dục Times Schools.

“Việc thành lập phòng Tham vấn học đường tại Times Schools hướng đến sứ mệnh xây dựng một hệ thống giáo dục toàn diện, không chỉ đem đến sự chăm sóc về tâm hồn mà còn là một đòn bẩy quan trọng để xây dựng nền giáo dục chất lượng, giúp học sinh tiếp thu kiến thức và phát triển sức khỏe tinh thần một cách tốt nhất”, TS Nguyễn Thị Ban nhấn mạnh.