Học sinh trải nghiệm không gian văn hóa chợ quê ngày Tết

GD&TĐ – Ngày 5/1, học sinh Trường THCS Đống Đa (Đống Đa, Hà Nội) đã có những trải nghiệm bổ ích về văn hóa truyền thống tại Hội chợ quê do Trường tổ chức.

Những gian hàng ngập tràn sắc xuân của cô trò Trường THCS Đống Đa.

Những gian hàng ngập tràn sắc xuân của cô trò Trường THCS Đống Đa.

Theo cô Đào Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường, đây là hoạt động thường niên của nhà trường mỗi dịp Tết đến xuân sang. Mục đích nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả phong trào thi đua xây dựng “trường học hạnh phúc”; đồng thời tuyên truyền, giáo dục học sinh về nét đẹp của văn hóa truyền thống dân tộc; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.

“Điểm nổi bật nhất của chương trình là học sinh được bồi đắp vốn hiểu biết về văn hóa ngày Tết cổ truyền của dân tộc với khung cảnh chợ quê và nhiều món ăn truyền thống của Hà Nội.

Viết thư pháp là một hoạt động đặc sắc tại Chợ quê do Trường THCS Đống Đa tổ chức.

Viết thư pháp là một hoạt động đặc sắc tại Chợ quê do Trường THCS Đống Đa tổ chức.

Bên cạnh đó, các con có cơ hội tăng cường kỹ năng giao tiếp, ứng xử khi tham gia các hoạt động trong xã hội, kỹ năng sử dụng và quản lý đồng tiền, lên kế hoạch kinh doanh…; đồng thời nâng cao tinh thần đoàn kết, thêm yêu trường, yêu lớp, gắn bó với thầy cô và bạn bè. Đó cũng sẽ là hành trang để các con bước sang một năm mới đầy ắp niềm vui và tiếng cười”, cô Đào Thị Hồng Hạnh chia sẻ.

Chia sẻ một số hoạt động bổ ích tại Chợ quê, cô giáo Hoàng Ngọc Điệp nhắc đến những trò chơi dân gian, viết chữ thư pháp, gói bánh chưng, hội chợ…

Mỗi lớp có 4 học sinh tham gia gói bánh chưng cùng với phụ huynh. Thành phẩm của các con sau khi trưng bày sẽ được Chi đoàn giáo viên luộc tại trường và sau đó trao tặng tới những hoàn cảnh khó khăn trong phường, trong quận.

Học sinh trải nghiệm gói bánh chưng.

Học sinh trải nghiệm gói bánh chưng.

Ngoài ra, một hoạt động học sinh rất mong đợi là tham gia mở bán các gian hàng trong hội chợ. Các học sinh khối 8, 9 được thoả sức sáng tạo trang trí gian hàng, mặt hàng sẽ bán và cả các khuyến mãi kèm theo.

Học sinh khối 6, 7 sẽ được chiêm ngưỡng gian hàng đặc sắc của các anh chị trong trường, được tự mình lựa chọn và mua những sản phẩm yêu thích.

Hoạt động này giúp học sinh được trải nghiệm trực tiếp hình ảnh “Chợ quê” ngày Tết, giúp các em được rèn luyện các kỹ năng sống quan trọng: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng hợp tác,…

Đồ thủ công xinh xắn tại Chợ quê.

Đồ thủ công xinh xắn tại Chợ quê.

Chuẩn bị cho chương trình này, Dương Nguyễn Phương Anh, học sinh lớp 9A11 cho biết mình và các bạn đã tổ chức một cuộc họp để đề ra ý tưởng và phân công nhiệm vụ cho từng người; sau đó lên thực đơn các món ăn và giá tiền phù hợp, phát tờ rơi quảng cáo, trang trí gian hàng. Mỗi thành viên đều đóng góp ý kiến và nỗ lực để tạo ra một sự kiện đặc sắc, đáng nhớ.

Chợ quê năm 2024 của Trường THCS Đống Đa thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh, giáo viên, phụ huynh.

Chợ quê năm 2024 của Trường THCS Đống Đa thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh, giáo viên, phụ huynh.

“Em rất phấn khích và háo hức với chương trình này. Đây là cơ hội tuyệt vời để chúng em có thể chia sẻ những món ăn, năng khiếu của lớp với thầy cô, bạn bè và các bậc phụ huynh. Không chỉ là kỷ niệm đáng nhớ năm cuối cấp, đây còn là cơ hội để em học hỏi và phát triển kỹ năng tổ chức sự kiện, khả năng kinh doanh.

Chúng em nhận ra sức mạnh của sự đoàn kết và thấy rằng mỗi cá nhân đều góp phần vào thành công của một chương trình lớn như vậy. Điều này làm tăng cường tinh thần đội nhóm và giúp chúng em khám phá thêm về khả năng sáng tạo của mỗi người”, Dương Nguyễn Phương Anh bày tỏ.