Triển khai hiệu quả dự án hỗ trợ chăm sóc trẻ em mầm non tại các khu công nghiệp

Chiều 14/3, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi có buổi làm việc với bà Morgan Hurley Lance, Tổng Giám đốc điều hành Tổ chức OneSky.

Onesky được cấp phép hoạt động tại Việt Nam từ năm 2016. Từ năm 2018 đến nay, Onesky và Vụ Giáo dục mầm non, Bộ GDĐT đã phối hợp tổ chức một số hoạt động nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ ở địa bàn có khu công nghiệp.

Quang cảnh buổi làm việc

Năm 2022, Bộ GDĐT đã ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình Hỗ trợ chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non tại các khu công nghiệp do Tổ chức Onesky tài trợ và ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Vụ Giáo dục Mầm non và tổ chức Onesky với các hoạt động như: Xây dựng và phê duyệt Bộ tài liệu “Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục mầm non dành cho các nhóm, lớp độc lập tư thục”;  tổ chức khảo sát thu thập số liệu, xác định mục tiêu, địa bàn triển khai để thiết kế Dự án “Hỗ trợ chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non tại các khu công nghiệp” tại 5 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bắc Giang, Bắc Ninh; xây dựng văn kiện Dự án; tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả Dự án của OneSky giai đoạn 2017-2022 và góp ý Dự thảo văn kiện Dự án.

Trong thời gian thực hiện dự án từ tháng 10/2023 đến tháng 6/2026, 5 địa phương tham gia dự án sẽ được đào tạo đội ngũ giảng viên cốt cán, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho giảng viên, người chăm sóc trẻ tại các cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục.

Bà Morgan Hurley Lance, Tổng Giám đốc điều hành Tổ chức OneSky trao đổi tại buổi làm việc

Cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi đã dành thời gian đón tiếp, bà Morgan Hurley Lance chia sẻ: Mỗi quốc gia đều có những mô hình khác nhau để thúc đẩy giáo dục mầm non. Và tại Việt Nam, một trong những chương trình nhận được sự quan tâm đông đảo nhất đó là dự án của Onesky phối hợp với Bộ GDĐT.

“Cách Chính phủ Việt Nam và Bộ GDĐT dành sự quan tâm đặc biệt với giáo dục mầm non, đặc biệt là địa bàn có khu công nghiệp là mô hình độc đáo với thế giới. Định hướng của Bộ GDĐT đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nước bạn. Tôi nghĩ rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển giáo dục mầm non hiện nay trong khu vực”, Bà Morgan Hurley Lance bày tỏ.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi trao đổi tại buổi làm việc

Bà Morgan Hurley Lance nhấn mạnh: Với mục tiêu chung của Onesky và Bộ GDĐT Việt Nam, tương lai của chúng ta chính là thúc đẩy tầm nhìn để có thể mang lại lợi ích cho hơn 100.000 trẻ em tại 14 tỉnh thành có khu công nghiệp tại Việt Nam. Tất cả những nỗ lực này tập trung phát triển môi trường an toàn, thân thiện, mang lại công bằng cho rất cả trẻ em dù được sinh ra trong gia đình đủ đầy hay khó khăn thì đều được học tập và vui chơi trong 1 môi trường lành mạnh.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi cảm ơn sự đồng hành của Tổ chức Onesky trong thời gian qua. Thứ trưởng đánh giá cao những hoạt động thiết thực hỗ trợ trẻ em là con công nhân tại Việt Nam của Onesky đã mang lại hiệu quả hết sức tích cực đối với trẻ em và cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi, bà Morgan Hurley Lance và các thành viên hai bên tại buổi làm việc

“Chúng ta một lần nữa khẳng định sự lựa chọn hợp tác của Onesky và Bộ GDĐT là hoàn toàn đúng hướng, quan tâm đến giáo dục mầm non ở các khu công nghiệp. Vì tại thời điểm này, Việt Nam là nước đang phát triển, các khu công nghiệp ra đời kéo theo nhiều vấn đề, nhà ở, học tập của con em công nhân. Vì thế sự hợp tác này rất cần thiết và cấp thiết hơn bao giờ hết”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi nhấn mạnh.

Thứ trưởng tin tưởng với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, là nền tảng vững chắc và có niềm tin sẽ phát triển hơn nữa trong thời gian tới.