Phát động cuộc thi về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em

Ngày 1/4, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em” lần thứ nhất.

Dự Lễ phát động có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ GDĐT, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế cùng các đơn vị, tổ chức có liên quan.

Quang cảnh Lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên Trần Văn Đạt cho hay: Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về giáo dục, thời gian qua, công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, sinh viên đã luôn được ngành Giáo dục chú trọng, chỉ đạo triển khai thực hiện trong các nhà trường.

Thông qua lồng ghép giảng dạy chính khóa trong các môn học, hoạt động trải nghiệm sáng tạo, các hoạt động ngoại khóa và nhiều các hình thức phù hợp khác, công tác tuyên truyền, giáo dục về an ninh trật tự, an toàn trường học, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật trong ngành Giáo dục nói chung, công tác phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em nói riêng đang được phát huy hiệu quả tích cực.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên Trần Văn Đạt phát động Cuộc thi

Công tác phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em cũng là một trong những nội dung được ngành Giáo dục chỉ đạo và triển khai thực hiện quyết liệt trong những năm vừa qua theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Theo Vụ trưởng Trần Văn Đạt, trường học không chỉ là nơi học tập kiến thức, mà còn là nơi hình thành nhân cách, giáo dục tinh thần và đạo đức cho thế hệ trẻ. Đây là môi trường để mỗi học sinh phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Do đó, an toàn trường học không chỉ dừng lại ở việc đảm bảo cơ sở vật chất, mà còn liên quan đến môi trường giáo dục không bạo lực, không áp lực và tôn trọng lẫn nhau.

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên Nguyễn Xuân An Việt công bố Thể lệ Cuộc thi

Với mong muốn, ở trường học, học sinh thực sự trở thành trung tâm, không chỉ ở những môn học trên lớp mà còn ở cả trong suy nghĩ, những sáng kiến từ thực tiễn, Cuộc thi “Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em” là một trong nhiều giải pháp, hình thức đã và đang được triển khai tích cực, hiệu quả trong toàn Ngành. Thông qua cuộc thi này, các em học sinh được thể hiện tài năng, sáng tạo và ý thức của mình trong việc xây dựng môi trường học tập tốt đẹp. Đồng thời, cũng là cơ hội để các em thể hiện suy nghĩ và quan điểm của mình trong những bức tranh, những bài viết sáng tạo. Từ đó, chúng ta có thể hiểu hơn về những mong muốn cũng như lo lắng của các em khi đến trường.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên tin tưởng rằng, với sự chung tay, sự phối hợp chặt chẽ, tham gia của các bộ, ban, ngành và đặc biệt là sự tham gia của các em học sinh với sự hỗ trợ từ phía các thầy cô giáo, Cuộc thi sẽ thành công tốt đẹp, tạo nên sức lan tỏa tích cực trong cộng đồng, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn và chất lượng hơn.

Các đại biểu tham dự lễ phát động chụp hình lưu niệm với các em học sinh

Được diễn ra từ ngày 01/03/2024 đến ngày 30/06/2024, học sinh tham dự sẽ trải qua 4 vòng thi bao gồm cấp trường, cấp quận/huyện, cấp tỉnh và cấp toàn quốc với cùng hai chủ đề là phòng ngừa bạo lực học đường và phòng ngừa lao động trẻ em.

Đối với học sinh cấp Tiểu học thực hiện bài thi vẽ tranh cổ động trên khổ giấy A3 không giới hạn về màu sắc, không giới hạn nguyên vật liệu. Học sinh cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông dự thi bài viết cá nhân với điều kiện bài viết chưa từng dự thi tại các cuộc thi khác, chưa được đăng báo, trang tin điện tử hoặc mạng xã hội. Bài viết tham dự Cuộc thi được viết tay hoàn toàn và có độ dài tối đa không quá 1.200 từ. Mỗi học sinh được tham gia tối đa 1 bài dự thi.

Đối với mỗi vòng thi, Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba ở mỗi bậc học. Dự kiến lễ tổng kết, trao giải diễn ra trong tháng 6 năm 2024.