Học sinh được truyền cảm hứng về nghị lực sống và tinh thần vươn lên

GD&TĐ – Từ chính câu chuyện đời của mình, diễn giả Nguyễn Sơn Lâm đã truyền cảm hứng về nghị lực sống và tinh thần vượt khó vươn lên tới đông đảo học sinh.

Em Vũ Thúy Hiền, học sinh lớp 10D2 đặt câu hỏi giao lưu cùng diễn giả Nguyễn Sơn Lâm tại chương trình.

Em Vũ Thúy Hiền, học sinh lớp 10D2 đặt câu hỏi giao lưu cùng diễn giả Nguyễn Sơn Lâm tại chương trình.

Ngày 8/4, Trường THPT THPT Huỳnh Thúc Kháng (Thanh Xuân, Hà Nội) đã tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ đề “Vạn dặm đường xa bắt đầu từ những bước chân nhỏ”. Nhân vật khách mời là diễn giả Nguyễn Sơn Lâm – người được ví là “Nick Vujicic của Việt Nam”.

Lúc sinh ra, anh nặng 3,2kg nhưng khi tròn 1 tuổi, hai chân của anh ngày càng teo lại. Đến nay, Sơn Lâm chỉ cao chưa đầy 90cm, nặng khoảng 30kg và di chuyển chủ yếu bằng nạng gỗ. Sinh ra trong một gia đình nghèo ở Quảng Ninh, biết bao biến cố xảy đến nhưng anh luôn vững vàng bước qua nghịch cảnh.

Các em chăm chú nghe chia sẻ từ vị diễn giả đặc biệt.

Các em chăm chú nghe chia sẻ từ vị diễn giả đặc biệt.

Trước gần 1.500 học sinh của trường, anh Nguyễn Sơn Lâm đã có những chia sẻ thú vị từ chính câu chuyện đời của mình để nêu bật tinh thần vươn lên, sống có nghị lực để sẵn sàng đối diện, vượt qua mọi sóng gió của cuộc đời. Anh quan điểm, chúng ta sinh ra như thế nào không quan trọng, quan trọng là phải sống như thế nào.

Để có được kết quả như ngày nay, một trong các bí quyết của anh là sống yêu đời. Chỉ khi ta có một sự lạc quan, vui vẻ thì mới có động lực. Được sinh ra ở trên đời đã là một điều kỳ diệu, ta phải biết trân trọng điều đó. Các em được đến trường học cũng là may mắn hơn rất nhiều so với những bạn khác ở vùng khó khăn nên ta càng phải biết trân trọng việc học.

Lãnh đạo nhà trường tặng hoa chúc mừng diễn giả Nguyễn Sơn Lâm.

Lãnh đạo nhà trường tặng hoa chúc mừng diễn giả Nguyễn Sơn Lâm.

“Thực tế, nhiều người trong chúng ta càng lớn thì ước mơ càng bé. Nguyên do xuất phát từ nỗi sợ hãi đến từ gia đình, bạn bè, xã hội. Chúng ta được quyền ước mơ và thực hiện ước mơ của mình một cách tỉnh táo nhất. Nếu vấp ngã ở đâu thì đứng dậy ở đó. Mỗi ngày, các em hãy học tập trong niềm vui và hạnh phúc bằng những nụ cười, sự cần cù, nhẫn nại ắt sẽ có thành quả tốt”, vị diễn giả chia sẻ.

Các em học sinh lên sân khấu giao lưu cùng diễn giả.

Các em học sinh lên sân khấu giao lưu cùng diễn giả.

Chia sẻ cảm xúc sau buổi giao lưu, Phạm Nhật Minh đến từ lớp 11N1 bày tỏ niềm khâm phục trước tấm gương về nghị lực sống của anh Nguyễn Sơn Lâm. Qua đây, Minh và các bạn đã cảm nhận thêm về tinh thần lạc quan, yêu đời có tầm quan trọng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ đó có kế hoạch học tập khoa học, đạt hiệu quả cao.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Công – Chủ tịch HĐQT, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết, buổi ngoại khóa đã mang lại nhiều bài học ý nghĩa cho học sinh về tinh thần vượt khó, thắp sáng ước mơ và nghị lực sống cho tuổi trẻ. Từ câu chuyện thực tế của vị diễn giả, các em phần nào cảm nhận được giá trị của sự nhẫn nại, quyết tâm để chinh phục những đỉnh cao trong cuộc sống.

Các thầy cô và học sinh chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời.Các thầy cô và học sinh chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời.

Hàng tháng, nhà trường đều tổ chức các chương trình ngoại khóa theo từng chủ điểm để tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về đạo đức, rèn kỹ năng sống, nâng cao tinh thần học tập chủ động. Mỗi chuyên đề đó đều do các diễn giả uy tín đến giao lưu, chia sẻ như nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà văn Sương Nguyệt Minh… học sinh vô cùng thích thú và hưởng ứng.

Nguyễn Sơn Lâm từng đỗ 2 trường đại học, biết 3 thứ tiếng Anh, Pháp, Nhật. Anh từng làm biên tập viên thể thao của Báo Thể thao Văn hóa, Bongda24h. Năm 2011, anh đã quyết định chinh phục đỉnh Fansipan chỉ bằng nạng gỗ và được xác lập kỷ lục Việt Nam. Anh cũng thường xuyên được nhiều trường học mời đến để giao lưu, nói chuyện truyền cảm hứng cho các em học sinh.