Tư vấn hướng nghiệp giúp học sinh hiểu hơn về lĩnh vực khoa học công nghệ

GD&TĐ – Ngày 13/4, Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình Đối thoại tư vấn hướng nghiệp học sinh THPT về khối ngành công nghệ.

Các chuyên gia tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh.

Các chuyên gia tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh.

Lưu ý quan trọng cho thí sinh

Chương trình diễn ra tại Trường THPT Lý Thường Kiệt (quận Long Biên, Hà Nội) với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, các đại học, trường đại học, học viện, cùng các tổ chức, doanh nghiệp, và hơn 1000 học sinh trên địa bàn thành phố.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Ngô Vương Tuấn – Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô cho biết: Công tác tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên là một vấn đề quan trọng, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển của Thủ đô và đất nước.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác này, Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức chuỗi chương trình “Đối thoại trực tiếp, giao lưu về tư vấn hướng nghiệp năm 2024”. Buổi tư vấn hướng nghiệp hôm nay tập trung sâu hơn với khối ngành khoa học công nghệ nhằm giúp học sinh hiểu hơn về lĩnh vực này.

Chương trình thu hút sự tham gia của hơn 1000 học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Chương trình thu hút sự tham gia của hơn 1000 học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Các ngành khoa học công nghệ cũng thu hút được sự quan tâm của nhiều học sinh nữ.

Các ngành khoa học công nghệ cũng thu hút được sự quan tâm của nhiều học sinh nữ.

Thầy Dương Hai Bảy Mươi, hiệu trưởng trường THPT Lý Thường Kiệt chia sẻ, chương trình đối thoại, tư vấn, và hướng nghiệp cho học sinh THPT rất có ý nghĩa lớn trong việc giúp các em hiểu rõ hơn về lựa chọn nghề nghiệp và hướng đi sau khi tốt nghiệp. Chương trình đạt hiệu quả cao khi các em được trực tiếp nghe tư vấn từ các chuyên gia, tiếp nhận được đầy đủ các thông tin cần thiết.

Tại chương trình, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT đã thông tin về kỳ tuyển sinh đại học năm 2024. Về cơ bản, quy chế tuyển sinh giữ ổn định như những năm trước, chỉ có một số cải tiến về kỹ thuật để đảm bảo tối đa quyền lợi cho thí sinh.

Ông Ngô Vương Tuấn - Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô phát biểu khai mạc chương trình.

Ông Ngô Vương Tuấn – Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô phát biểu khai mạc chương trình.

Các chuyên gia đến từ Bộ GD&ĐT và các trường đại học giải đáp thắc mắc cho thí sinh trước mùa tuyển sinh năm 2024.

Các chuyên gia đến từ Bộ GD&ĐT và các trường đại học giải đáp thắc mắc cho thí sinh trước mùa tuyển sinh năm 2024.

Tuy nhiên, thí sinh cần nắm vững một số yêu cầu để tránh xảy ra sai sót không đáng có, ảnh hưởng đến cơ hội khi ứng tuyển. Giống năm trước, toàn bộ quy trình xét tuyển đều tiến hành trực tuyến. Các em cần bám sát các quy trình, không bỏ lỡ những cột mốc quan trọng, bởi toàn hệ thống không thể chờ đợi một vài thí sinh để quay ngược trở lại những khâu trước đó.

Một điểm nữa Bộ GD&ĐT cũng đặc biệt lưu ý thí sinh, đó là việc tham gia vào các phương thức xét tuyển sớm của các trường đại học. Các em cần nghiên cứu rất kỹ đề án tuyển sinh của trường đại học đã công bố trên website, để bám sát về hồ sơ, thủ tục, giấy tờ và các thời hạn, không được bỏ lỡ các thời hạn đó.

Cùng với đó, tất cả nguyện vọng của học sinh dù trúng tuyển sớm hay sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT đều phải đăng ký trên hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT. Các em cần nhập nguyện vọng của mình lên hệ thống, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng một là cao nhất, sau đó đến nguyện vọng tiếp theo.

Các thầy cô đến từ Đại học Bách khoa tư vấn lựa chọn nghề nghiệp cho học sinh.

Các thầy cô đến từ Đại học Bách khoa tư vấn lựa chọn nghề nghiệp cho học sinh.

Điểm danh những ngành học hấp dẫn

Trước quan tâm của học sinh về ngành thiết kế công nghiệp và đồ hoạ, PGS.TS Mai Anh Tuấn – Giảng viên Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội thông tin: Ngành thiết kế công nghiệp và đồ họa được mở ra để thỏa mãn đam mê của người yêu công nghệ và các yếu tố nghệ thuật. Đây là ngành đầu tiên thử nghiệm nhưng với xã hội đang có nhu cầu rất cao.

Còn TS Nguyễn Thúy Vân – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thành Đô cho biết: Trước lựa chọn ngành nghề khối công nghệ hay những ngành khác như doanh nhân, bác sĩ, công nghệ thông tin, các em cần lựa chọn dựa trên năng lực bản thân. Các em cần tự động kiểm tra về mặt kiến thức có đủ điều kiện để xét tuyển rồi sau đó tới nhu cầu tuyển dụng.

Đại diện các trường đại học tư vấn cho học sinh tại các gian trưng bày.

Đại diện các trường đại học tư vấn cho học sinh tại các gian trưng bày.

Học sinh được tư vấn về các ngành nghề phù hợp với nguyện vọng, năng lực.

Học sinh được tư vấn về các ngành nghề phù hợp với nguyện vọng, năng lực.

TS Lê Đình Nam, Phó Trưởng ban Tuyển sinh – Hướng nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội chia sẻ: Ngành Công nghệ vi mạch và bán dẫn hiện nay rất được quan tâm của các phụ huynh và học sinh quan tâm. Tuy không phải ngành học mới nhưng nhu cầu nhân lực lĩnh vực này rất phát triển trong giai đoạn hiện nay.

Hiện Đại học Bách khoa Hà Nội có 2 chuyên ngành đào tạo trực tiếp và 7 ngành đào tạo gần về thiết kế, sản xuất, đóng gói và kiểm thử, hỗ trợ ứng dụng chip bán dẫn, đó là các ngành: Điện tử Viễn thông; Thiết kế vi mạch; Hệ thống nhúng; Điện/Tự động hóa; Cơ điện tử; Kỹ thuật máy tính/Khoa học máy tính; Vật lý kỹ thuật; Vật liệu/Vật liệu điện tử; Công nghệ Vi điện tử và nano.

Đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của ngành bán dẫn, năm 2023, Đại học Bách khoa Hà Nội mở chuyên ngành Thiết kế vi mạch trong ngành đào tạo Kỹ thuật Điện tử Viễn thông, và ngành Kỹ thuật vi điện tử và Công nghệ nano. Các chương trình này sẽ tập trung vào cung cấp nhân lực chất lượng cao, chuyên gia, trong lĩnh vực thiết kế vi mạch và sản xuất – đóng gói – kiểm tra vi mạch.

Học sinh có nhiều thông tin sau buổi tư vấn hướng nghiệp.

Học sinh có nhiều thông tin sau buổi tư vấn hướng nghiệp.

Những băn khoăn, thắc mắc của học sinh về chọn ngành, chọn nghề, hướng nghiệp tương lai đã được các chuyên gia chia sẻ, định hướng cụ thể.

Những băn khoăn, thắc mắc của học sinh về chọn ngành, chọn nghề, hướng nghiệp tương lai đã được các chuyên gia chia sẻ, định hướng cụ thể.

Theo thống kê của Đại học Bách Khoa Hà Nội, đa số các sinh viên tốt nghiệp đều làm việc đúng ngành đúng nghề. Do đó, học sinh nếu muốn được lựa chọn đào tạo bài bản về nghề này thì cần có kiến thức nền tảng yêu cầu về các môn học Toán, Vật lý và các kiến thức liên quan đến Tin học, Ngoại ngữ cũng hỗ trợ rất tốt cho ngành học.

Trong khi đó, ThS Đặng Thị Ngọc Quyên đến từ Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam BUV đã thông tin về chính sách hỗ trợ của nhà trường cho sinh viên theo học lĩnh vực khoa học công nghệ như Quỹ học bổng năm 2024 lên đến 87 tỷ đồng, hỗ trợ học phí 20% các ngành Phân tích dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo.

Háo hức tham gia chương trình, Nguyễn Đức Tú, học sinh lớp 12A4, trường THPT Lý Thường Kiệt chia sẻ: Hiện tại em đang phân vân lựa chọn những ngành học mà mình yêu thích, trong đó có ngành công nghệ thông tin và các nhóm ngành khoa học tự nhiên. Được các thầy cô, các chuyên gia giải đáp thắc mắc, em đã có thêm rất nhiều thông tin bổ ích.

Chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ” tại trường THPT Lý Thường Kiệt kết thúc thành công tốt đẹp trong sự hoan nghênh nhiệt liệt của học sinh và các thầy cô. Qua chương trình, những băn khoăn, thắc mắc của học sinh về chọn ngành, chọn nghề, hướng nghiệp tương lai đã được các chuyên gia chia sẻ, định hướng cụ thể.