Câu hỏi thường gặp

Website thông tin chính thức về Tư vấn tâm lý trường học & Công tác xã hội trường học là một dự án được phát triển bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo với sự đồng hành của Viện Tâm lý Việt – Pháp và tổ chức phi chính phủ Good Neighbors International.

Với mục tiêu xây dựng một cổng thông tin chính thức về các nội dung trong lĩnh vực Tư vấn tâm lý trường học (tâm lý học đường) và Công tác xã hội trong trường học, website là địa chỉ truy cập dành cho mọi đối tượng quan tâm và tìm hiểu về các lĩnh vực này.

Cổng thông tin về Tư vấn tâm lý trường học & Công tác xã hội trường học là nơi bạn có thể cập nhật các thông tin mới nhất về lĩnh vực Tư vấn tâm lý trường học & Công tác xã hội trường học. Khi gặp khó khăn hay có thắc mắc về tâm lý, công tác xã hội hoặc các vấn đề khách quan khác, giáo viên, phụ huynh, học sinh và sinh viên đều có thể truy cập website Cổng thông tin của Bộ và tìm kiếm các thông tin hỗ trợ trên website.

Để truy cập kho dữ liệu nghiên cứu về Tư vấn tâm lý trường học & Công tác xã hội trường học, bạn có thể truy cập tại đây.

Bạn có thể tham khảo các bài viết về chủ đề Tư vấn tâm lý trường học trong tiểu mục “Kiến thức tâm lý”, hoặc tham khảo tại đây

Để liên hệ với các chuyên gia tâm lý và nhận sự hỗ trợ kịp thời, bạn có thể liên hệ tới các trung tâm hoặc đơn vị liên hệ đại diện.

  • Tham khảo thông tin các chuyên gia tâm lý uy tín tại đây.
  • Xin lưu ý rằng, bạn cần đăng nhập tài khoản để xem thông tin chi tiết của các chuyên gia Tâm lý học đường / Công tác xã hội uy tín trên website này. 

Hiện tại chưa có tiêu chí cụ thể do Nhà Nước ban hành nhằm xác định các cơ sở trị liệu tâm lý đảm bảo về chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, bạn có thể dựa trên một số tiêu chí sau để tự đánh giá, bao gồm: 

  • Năng lực, bằng cấp và kinh nghiệm của các nhà tham vấn phù hợp đối với rối loạn tâm lý mà bạn mắc phải. 
  • Họ tốt nghiệp với bằng cấp nào, có phù hợp để cung cấp dịch tư vấn, trị liệu tâm lý không?
  • Họ đã có những nghiệm thực hành tâm lý trị liệu như thế nào, với ai?
  • Họ có công bố những phương pháp họ sử dụng trong trị liệu không? Nếu có, thì các phương thức đó các thực chứng không (Evidence-based). Hiện nay, một số phương pháp trị liệu tâm lý đã được kiểm chứng qua nghiên cứu và khảo sát bao gồm: Liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT), Liệu pháp Chấp nhận & cam kết (ACT), Liệu pháp hành vi biện chứng (DBT),…

Khi gặp vấn đề về tâm lý, bạn có thể tìm kiếm và liên hệ các trung tâm trị liệu tâm lý gần nhất, trong đó có Viện Tâm lý Việt – Pháp.

Nếu gặp vấn đề, khó khăn tâm lý mang tính nhạy cảm và cần được hỗ trợ, bạn có thể liên hệ với Viện Tâm lý Việt – Pháp theo hotline: 0977.729.396 (lưu ý: đây là dịch vụ có trả phí).

Các thắc mắc, yêu cầu hỗ trợ chuyên môn liên quan tới Tư vấn tâm lý trường học & Công tác xã hội trường học, vui lòng gửi thông tin tại đây.

Các chuyên viên Tư vấn tâm lý trường học và người làm Công tác xã hội trường học được đào tạo với nguyên tắc bảo mật đối với thân chủ. Do đó, tất cả các thông tin của các em học sinh, sinh viên đều được bảo mật chặt chẽ, ngoại trừ những trường hợp các chuyên viên Tư vấn tâm lý trường học và người làm Công tác xã hội trường học tiếp nhận thông tin có rủi ro gây nguy hiểm tính mạng của người chia sẻ hoặc người khác, thì họ có trách nhiệm phải báo cáo với cơ quan có thẩm quyền và khả năng hỗ trợ.

Đây là hai lĩnh vực khác nhau nhưng có mục tiêu chung là hỗ trợ và tạo điều kiện để học sinh có khả năng phát triển phù hợp trong môi trường học đường. 

Về sự khác biệt, Công tác xã hội trường học hướng đến kết nối các nguồn lực và hỗ trợ học sinh, sinh viên tiếp cận các nguồn lực này để giải quyết các vấn đề đang gây trở ngại đối với sự phát triển của các em. 

Tư vấn tâm lý trường học là lĩnh vực hỗ trợ học sinh phát triển về mặt tâm sinh lý, giúp các em có sức khỏe tâm lý vững vàng để học tập và rèn luyện hiệu quả. 

Các chuyên viên Tư vấn tâm lý trường học có thể kết nối và làm việc cùng các nhân viên Công tác xã hội trường học trong quá trình hỗ trợ học sinh, và ngược lại. 

Công tác xã hội trường học làm việc với đa dạng các nhóm đối tượng, từ giáo viên, phụ huynh, học sinh, nhà quản lý giáo dục, cho tới nhân viên nhà trường,.. 

Mục tiêu của Công tác xã hội trong trường học nhằm kết nối các nguồn lực và hỗ trợ học sinh, sinh viên tiếp cận các nguồn lực này tốt nhất, giúp các em có điều kiện phát triển phù hợp. 

Hãy liên hệ tới ban lãnh đạo nhà trường hoặc những người giữ vai trò đầu mối thông tin của trường. Các quá trình tiếp cận và hỗ trợ học sinh, sinh viên đều cần được thông qua các chính sách nhà trường cũng như tuân thủ các chỉ đạo của Bộ giáo dục và đào tạo đối với lĩnh vực Công tác xã hội trong trường học. 

Tham khảo cẩm nang về Công tác xã hội trong trường học tại đây.

Website cổng thông tin về Tư vấn tâm lý trường học & Công tác xã hội trường học trong trường học là nơi bạn có thể cập nhật các thông tin về khóa đào tạo, chương trình tập huấn, hội thảo và các dự án có liên quan trong lĩnh vực. Bạn hoàn toàn có cơ hội để tập huấn nâng cao kỹ năng về Tư vấn tâm lý trường học & Công tác xã hội trường học khi tham gia vào các chương trình này.

Bạn cũng có thể tham khảo các khóa đào tạo chuyên môn tại Viện Tâm lý Việt – Pháp, đơn vị chuyên môn được lựa chọn là đối tác đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc phát triển lĩnh vực Tư vấn tâm lý trường học & Công tác xã hội trường học tại Việt Nam từ tháng 9 năm 2023.